Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

0
199

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn, cách bệnh viện hơn 150 km.

Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng.

Khi mạng sống được đếm bằng giây

Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ).

Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn.

Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong và tàn phế cao.

anh chup mach mau bi tat 2 1
anh chup mach mau bi tat

Hình ảnh chụp mạch máu của chị Hoa bị tắc trước và sau khi được các bác sĩ Vinmec Đà Nẵng can thiệp.

Các chuyên gia hàng đầu về đột quỵ tại khu vực miền Trung gồm BS Nguyễn Thái Trí – Trưởng khoa cấp cứu và TS.BS Tôn Thất Trí Dũng – Trưởng khoa Khám bệnh – Nội khoa, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng nhận định, cần thực hiện ngay các biện pháp tái thông mạch máu tái tưới máu não. Không để lãng phí phút giây nào, các bác sĩ đồng thời thực hiện 2 kỹ thuật cấp cứu là làm tan cục máu đông bằng thuốc và can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch.

Tin HOT:   Tôi trở lại Lý Sơn yêu thương

Kết quả, mạch máu của người bệnh được thông lại sau 40 phút nhập viện và dưới 6 giờ từ khi đột quỵ. Sau can thiệp, tình trạng của bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Chị Hoa cử động tốt chân tay bên phải, tỉnh táo, nói và trả lời chính xác tuy chưa được tròn chữ.

Trong những ngày tiếp theo, nhờ được chăm sóc tích cực, chị có thể tự đứng dậy đi lại với sự hỗ trợ tối thiểu. Trung tuần tháng 7, chị Hoa xuất viện với sức khỏe ổn định và được các bác sĩ đánh giá hoàn toàn không có biến chứng.

Nhận biết đột quỵ sớm bằng quy tắc FAST

Đây được xem là kỳ tích trong việc cấp cứu, cứu sống bệnh nhân đột quỵ cấp của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng. Để đạt được thành công này, ngoài sự nỗ lực của kíp cấp cứu can thiệp đột quỵ trong khâu đánh giá, chẩn đoán và thực hiện thành công các kỹ thuật cấp cứu đột quỵ não hiện đại, còn có sự phối hợp phản ứng chính xác cấp cứu đột quỵ của người nhà.

chi hoa
Chị Hoa hồi phục sức khỏe sau cơn đột quỵ khi xuất viện.

BS Tôn Thất Trí Dũng cho biết: “Gia đình hiểu rõ nguy hiểm của đột quỵ não và tầm quan trọng của việc cấp cứu sớm nên nhanh chóng huy động mọi nguồn lực đưa bệnh nhân đến bệnh viện, không mất thời gian vào những cách không hiệu quả khác. Sau khi đột quỵ, cứ mỗi phút trôi qua sẽ có gần 2 triệu tế bào não bị chết. Vì vậy, sự chậm trễ có thể khiến người bệnh tàn phế suốt đời, thậm chí tử vong”.

Tin HOT:   Đoàn công tác Bộ Tổng tham mưu kiểm tra tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Theo các bác sĩ Vinmec Đà Nẵng, đột quỵ có thể nhận biết sớm bằng quy tắc FAST. Cụ thể, F là Face – mặt có những dấu hiệu khác thường như cười méo miệng, rối loạn thị lực; A là Arm – tay và chân mệt mỏi, khó cử động; S là Speech – nói líu lưỡi, không rõ chữ, không diễn đạt được; T là Time – cần gọi cấp cứu càng nhanh càng tốt.

Một trong 3 triệu chứng là biểu hiện khả năng cao đột quỵ não là đột ngột bị yếu, liệt tay/chân, bị méo miệng hay đột ngột rối loạn lời nói hay không nói được.

Mục tiêu điều trị đột quỵ là cần tái thông mạch máu càng sớm càng tốt. Điều này được thực hiện bằng liệu pháp tan cục máu đông (rTPA) cho bệnh nhân đến sớm dưới 4,5 giờ sau khi đột quỵ, lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học (dưới 6 giờ).

Năm 2018, Hiệp hội Đột quỵ Mỹ khuyến cáo, có thể lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học ở bệnh nhân bị tắc mạch máu lớn trong não với thời gian muộn hơn khoảng 6-24 giờ. Tuy nhiên, bệnh nhân phải được đánh giá qua chụp CT SCAN tưới máu não (CTP). Đây là kỹ thuật chỉ thực hiện được ở các thế hệ máy chụp CT 640 và phần mềm chuyên dụng.

Để đáp ứng nhu cầu điều trị đột quỵ não nhiều thời điểm, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng đã trang bị hệ thống máy CT, MRI hiện đại và nhiều thiết bị hiện đại khác để tối ưu kết quả điều trị.

Tin HOT:   Ngư dân Lý Sơn hối hả cho tàu cập bờ đón Tết

Mộc Trà