Những năm gần đây, số lượng khách du lịch đến Lý Sơn tăng cao. Đây là bước chuyển biến đáng mừng, nhưng để du lịch ở đây phát triển bền vững cần phải nâng cao chất lượng phục vụ du khách.

Đỉnh điểm của khách đến

Đến trung tuần tháng 8, huyện Lý Sơn đã thu hút hơn 230 nghìn lượt khách du lịch, tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Giám đốc Ban Quản lý cảng cá Lý Sơn Huỳnh Công Trí cho biết: Chưa có năm nào lượng khách đến với Lý Sơn đông như năm nay. Các cơ sở phục vụ vận tải hành khách phải tăng cường thêm 3 tàu cao tốc và siêu tốc, nâng tổng số lên 14 chiếc, với sức chứa hơn 1.700 khách để phục vụ du khách. Từ thứ 2 đến thứ 6, bình quân có 9-10 lượt tàu ra vào đảo/ngày; riêng ngày thứ bảy, chủ nhật có từ 17-18 lượt tàu ra vào đảo/ngày.

Địa điểm du lịch: Chùa Đục
Địa điểm du lịch: Chùa Đục

Theo Trưởng Phòng VH-TT huyện Lý Sơn Ngô Văn Nghĩa, trong thời gian cao điểm của mùa du lịch, các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ homestay đều kín khách. Các dịch vụ vận chuyển đều chạy hết công suất mới có thể đáp ứng nhu cầu của khách.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Văn Ninh cho rằng, sở dĩ có kết quả đó là nhờ làm tốt công tác quảng bá về hình ảnh, đất và người Lý Sơn trên các phương tiện truyền thông. Giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh đẹp, con người hiền hòa ở Lý Sơn cũng để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách.

Tin HOT:   ‘Không phải thấy người ta có sân bay thì tỉnh mình đăng ký’

Cần chất hơn cần lượng

Lượng khách đến Lý Sơn tăng đột biến là điều đáng mừng. Tuy nhiên, khách đến Lý Sơn chưa lưu trú dài ngày trên đất đảo. Vì vậy, doanh thu du lịch chưa tương xứng với lượng khách đến đảo. Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và Sự kiện Việt Á Châu Nguyễn Hữu Phước chia sẻ: “Làm gì để giữ khách ở lại lâu hơn trên đảo là điều mà chính quyền và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành phải ngồi lại cùng nhau bàn để tìm ra giải pháp.

Lý Sơn luôn thu hút khách du lịch trong năm 2018
Lý Sơn luôn thu hút khách du lịch trong năm 2018

Từ đầu năm đến nay, công ty đã tổ chức nhiều tour đưa đón khách đến với Lý Sơn, lượng khách tăng gấp 20% so với cùng kỳ, nhưng chủ yếu là tour 2 ngày 1 đêm. Nguyên nhân, do trên đảo chưa có các dịch vụ vui chơi, giải trí để giữ chân du khách ở lại dài ngày”.
phát triển đảo lys ơn
Hiện nay, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ở Lý Sơn chưa được đầu tư bài bản; các tuyến đường chính còn nhỏ hẹp, đường vào các điểm du lịch chưa thuận lợi; các phương tiện đưa đón khách thô sơ, lạc hậu; nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ chưa được đầu tư nhiều, phục vụ chưa chuyên nghiệp; tình trạng ô nhiễm môi trường bến cập tàu, bãi biển chưa được khắc phục; sản phẩm du lịch ít… làm ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ du khách.

Hồ Nước Ngọt Lý Sơn
Hồ Nước Ngọt Lý Sơn

Nói về giải pháp khắc phục thực trạng trên, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Viết Vy cho biết: Huyện đang hướng đến nâng cao chất lượng du lịch thông qua việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp các dịch vụ du lịch để phục vụ du khách. Vừa qua, huyện đã thống nhất cho Hội Nữ doanh nhân TP.Hồ Chí Minh triển khai Dự án “Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng huyện đảo Lý Sơn”. Mục tiêu của dự án là tạo thêm nguồn sinh kế, thu nhập ổn định, cải thiện đời sống cho người dân; khôi phục bản sắc văn hóa của người dân địa phương để phục vụ du lịch.

Tin HOT:   Ký ức đẹp ở Lý Sơn

Mai Hạ