Cận cảnh quá trình khai thác rong mơ Lý Sơn thành đặc sản ẩm thực

0
125

Rong mơ biển Lý Sơn là rau xanh của biển cả đang rất được nhiều người ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng và cả sự độc đáo, lạ lẫm.

khai thac rong mo ly son 1

Rong biển ở Lý Sơn (Quảng Ngãi) có nhiều màu sắc từ trong vắt, xanh mướt đến vàng mơ. Trước đây, rong biển Lý Sơn chỉ được xem như một loại rau cỏ. Mỗi khi thủy triều hạ lại thấy xuất hiện từng cụm rong biển nằm phơi mình giữa biển khơi.

khai thac rong mo ly son 2
Người khai thác rong biển trên các gành đá ven đảo

Dần dần người dân hiểu được những lợi ích mà rong biển đem lại. Vì vậy đã đem về và chế biến nó trở thành một món ăn ngon hấp dẫn. Món ăn với những nguyên liệu dân dã nhưng kết hợp lại trở thành một mùi vị ấn tượng khó quên.

khai thac rong mo ly son 3
Rong khô được bán với giá 200 ngàn đồng/kg

Rong biển ở Lý Sơn được thu hoạch tự nhiên trên gành đá vào những lúc thuỷ triều xuống. Nhưng cái thứ mà người dân nơi đây gọi là “của trời cho” ấy không phải ở đâu hay lúc nào cũng có, rong biển nơi đây chỉ xuất hiện ở những mỏm đá đã được ngấm lâu ngày trong nước biển và khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi như mưa phùn thì chúng mới phát triển và sinh sôi nảy nở được.

khai thac rong mo ly son 4
Rong biển được phơi khô

Để thu hoạch được rong biển người dân Lý Sơn phải đi bộ hàng giờ trên những mỏm đá đen trơn trượt, dùng liềm cạo từng mảng rong bám trên đá, họ bỏ vào bao lưới chà sạch cát, rửa sạch lại bằng nước biển rồi đem về nhà. Rong biển phải được phơi khô tự nhiên dưới cái nắng của miền biển đảo Lý Sơn từ 3 đến 5 ngày liên tục mới cho ra được sản phẩm.

Tin HOT:   Cá mặt quỷ - cá dớn: Đặc sản xứ Đảo

Rong biển không hề tanh bởi được người dân rửa qua nước có vắt cốt chanh nhiều lần. Chỉ cần luộc chín tới, rong biển giữ được độ dai giòn vừa phải. Nhiều nơi cầu kỳ làm gỏi rong biển với tôm thịt, sụn gà, bò khô…

Tuy nhiên, ở Lý Sơn, rong biển chỉ cần đem trộn với lạc rang giã nhỏ, rau húng, rưới nước mắm tỏi ớt, dầu phi, nước cốt chanh lên trên là đủ để có một món ăn nhớ mãi cho thực khách bốn phương.

Bình thường, một ký rong khô sau khi ngâm nở ra sẽ được khoảng 6 – 7 kg rong tươi, lại nhẹ và không cồng kềnh nên đặc sản này cũng trở thành quà du lịch nổi tiếng của đảo Lý Sơn và được bán với giá khoảng 200 ngàn/kg.

Rong biển khô sau khi ngâm sẽ có màu trắng trong, có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn lạ miệng và bổ dưỡng.

Tiêu Dao – Thế Sơn