Chủ tịch Quảng Ngãi: Cần bổ sung mục tiêu phát triển Lý Sơn thành đô thị loại IV vào quy hoạch

0
28

(Đảo Lý Sơn) – Trong cuộc họp nghe và cho ý kiến về đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, tỉnh này sẽ đưa huyện Lý Sơn đạt tiêu chí đô thị loại IV trong giai đoạn 2030-2035.

Tỉnh Quảng Ngãi sẽ đưa huyện Lý Sơn đạt tiêu chí đô thị loại IV trong giai đoạn 2030-2035.
Tỉnh Quảng Ngãi sẽ đưa huyện Lý Sơn đạt tiêu chí đô thị loại IV trong giai đoạn 2030-2035.

Theo Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, KKT Dung Quất có diện tích khoảng 45.332 ha bao gồm 5 phân khu. Trong đó, phần diện tích đất liền khoảng 34.580 ha, đảo Lý Sơn 1.039 ha và phần diện tích mặt nước khoảng 9.712 ha.

Mục tiêu của Đồ án nhằm xây dựng và phát triển KKT Dung Quất đến năm 2050 thành một trong những trung tâm kinh tế biển năng động, đa ngành, đa lĩnh vực quan trọng của quốc gia; lấy cảnh quan đô thị biển làm sức hấp dẫn, lấy nền tảng cơ sở hạ tầng phát triển để đẩy mạnh kinh tế.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, sự tham gia phối hợp của các sở, ngành, địa phương và đơn vị tư vấn trong thời gian ngắn đã nghiêm túc tiếp thu cập nhật đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và ý kiến góp ý của các sở ngành tại các cuộc họp trước đây.

Tin HOT:   Lớp lớp cột mốc sống giữ biển - Bài 2: Khi máu đã hòa cùng nước biển

Với mục tiêu xây dựng và phát triển Khu kinh tế Dung Quất, ông Đặng Văn Minh lưu ý Ban Quản lý bổ sung thêm các nội dung phát triển công nghiệp nhẹ, công nghiệp phụ trợ, đặc biệt là đẩy mạnh phát triển mô hình Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ là xu hướng tất yếu cần tạo điều kiện thuận lợi nhất để sớm thu hút đầu tư và phát triển.

Về phát triển đô thị, ngoài các định hướng quy hoạch phát triển đô thị mà đơn vị Tư vấn lập Quy hoạch đề xuất, cần bổ sung thêm một số mục tiêu phát triển: Huyện Lý Sơn đạt tiêu chí đô thị loại IV trong giai đoạn 2030-2035, xã Tịnh Phong đạt tiêu chuẩn đô thị loại V và trở thành thị trấn trong giai đoạn 2025-2030.

Ngoài các vấn đề cần chỉnh sửa, bổ sung theo chiến lược phát triển nêu trên, một số nội dung khác trong đồ án Điều chỉnh Quy hoạch cần phải rà soát, chỉnh sửa về giải pháp quy hoạch cho phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo tính khả thi khi Quy hoạch được phê duyệt.

Phương án quy hoạch phải bổ sung nghiên cứu việc quy hoạch, sắp xếp lại các trung tâm xã, nhất là các xã bị ảnh hưởng lớn và làm thay đổi đến khu trung tâm xã hiện hữu.

Nhuệ Lộc
Xem bài viết gốc tại đây