Cấm tàu chở 2.000 du khách kẹt ở đảo Lý Sơn vào bờ vì lo Áp thấp nhiệt đới

0
69

Sáng nay (4.6) trao đổi về trường hợp 2.000 du khách mắc kẹt ở đảo Lý Sơn ngày hôm qua (3.6) do áp thấp nhiệt đới, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NNPTNT) cho biết cơ quan chức năng cấm tất cả tàu thuyền chở 2.000 du khách mắc kẹt ở đảo Lý Sơn vào bờ để đảm bảo tính mạng, bởi ATNĐ đang mạnh lên và có khả năng thành bão.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết cơ quan chức năng cấm tất cả tàu thuyền chở 2.000 du khách mắc kẹt ở đảo Lý Sơn vào bờ để đảm bảo tính mạng. Ảnh: Đình Thắng.
Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết cơ quan chức năng cấm tất cả tàu thuyền chở 2.000 du khách mắc kẹt ở đảo Lý Sơn vào bờ để đảm bảo tính mạng. Ảnh: Đình Thắng.

Sáng nay 4.6, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức họp bàn cách ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông đang mạnh lên thành bão.

Thông tin mới nhất về ATNĐ, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo của các đài khí tượng Nhật Bản, Trung Quốc đều có chung nhận định,ATNĐ sẽ mạnh lên thành bão trong tối mai 5.6. Cơn bão này có gió mạnh ở cuối cấp 8, đầu cấp 9.

Tại cuộc họp, Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NNPTNT) cho biết, ATNĐ xuất hiện trên Biển Đông đúng vào khu vực có nhiều tàu thuyền, nhiều đảo đang vào mùa du lịch, nghỉ dưỡng.

Thông tin mới nhất từ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) hiện nay vẫn còn khoảng 2.000 khách du lịch mắc kẹt, không thể vào bờ khi thời tiết trên biển đang diễn biến xấu và có xu hướng phức tạp hơn. Trong khi đó, nhiều du khách nôn nóng đang cố gắng tìm tàu thuyền để di chuyển vào bờ.

Tin HOT:   Lý Sơn (Quảng Ngãi): Người dân lo mất đất canh tác vì sạt lở bờ biển

Tôi xin trao đổi tới bà con đặc biệt du khách đang ở đảo Lý Sơn, biển động, nếu di chuyển lúc này sẽ không an toàn vì ATNĐ đang mạnh lên và có khả năng mạnh thành bão.

“Tôi đã trực tiếp gọi điện cho Chủ tịch huyện đảo Lý Sơn và đề nghị có biện pháp hỗ trợ du khách còn lưu trú tại đảo và quản lý chặt chẽ các bến bãi, không cho tàu thuyền xuất bến khi thời tiết trên biển đang diễn biến nguy hiểm, không đảm bảo an toàn. Mong khách du lịch cũng thông cảm, cộng tác với cơ quan phòng chống thiên tai để đảm bảo an toàn tính mạng”, ông Hoài nói.

Cũng theo thông tin tổng hợp từ Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) và Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, cho đến sáng nay vẫn cón 346 tàu với trên 3.000 ngư dân còn ở trong vùng biển nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão. Đặc biệt, vẫn còn 3 tàu cá đang nằm trong vùng tâm của ATNĐ đang được các cơ quan chức năng giữ liên lạc để hướng dẫn di chuyển đến nơi an toàn.

Cũng tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài cũng yêu cầu, các cơ quan chức năng tập trung theo dõi chặt chẽ biến biến của ATNĐ đang có xu hướng mạnh lên thành bão trên Biển Đông để thông báo kịp thời cho các phương tiện trên biển chủ động ứng phó.

Tin HOT:   Dừng đấu giá ki ốt chợ Trung tâm Lý Sơn để ngăn trục lợi

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ATNĐ đang di chuyển với tốc độ 10km/giờ và có khả năng mạnh lên thành bão cấp 9 trong tối mai (5.6), bão sẽ di chuyển chậm và duy trì khá lâu ở đảo Hải Nam, gây mưa lớn cho các tỉnh Bắc Bộ, và các tỉnh Trung Bộ với lượng mưa khoảng 100mm.

Theo Dân Việt