Tuyến đường thủy Sa Kỳ – Lý Sơn: Đừng để hành khách ngán ngẩm mỗi khi đi tàu

0
275

Nhiều ngày qua, hành khách đi lại bằng tàu cao tốc trên tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn liên tục phàn nàn cách vận hành của chủ các tàu cao tốc, BQL cảng Sa Kỳ, cảng Lý Sơn khi tàu chạy không đúng thời gian ghi trên vé tàu, hành khách bị nhà tàu “nhốt” trên tàu trong cảnh nóng nực và mất trật tự.

Tàu Chín Nghĩa 01 liên tục để xảy ra sự cố trong những ngày qua
Tàu Chín Nghĩa 01 liên tục để xảy ra sự cố trong những ngày qua

Bức xúc vì tàu chạy không đúng giờ

Sáng 3.10, nhiều hành khách mua vé tàu cao tốc Chín Nghĩa 01 đi tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn. Theo lịch chạy tàu ghi trên vé, tàu sẽ khởi hành lúc 9 giờ 30 phút. Đúng theo thông báo, từ 9 giờ hàng chục hành khách lần lượt lên tàu ổn định chỗ ngồi.

Tuy nhiên, đến 9 giờ 30 phút khi tàu chuẩn bị xuất bến, hành khách nhận được thông báo tàu hỏng máy và phải thu dọn hành lý xuống tàu để đi chuyến sau lúc 11 giờ 30 phút.

Anh P.V.M, người mua vé đi chuyến tàu trên cho biết, anh và khoảng 40 hành khách mua vé và ngồi ở nhà chờ cảng Sa Kỳ, đến giờ thông báo thì xuống tàu. Nhưng sau đó, tất cả hành khách đành phải quay trở lại phòng đợi, vì nhận được thông báo là tàu hỏng máy. “Ai nấy đều bức xúc, vì nếu tàu không đảm bảo chất lượng thì không nên cho hoạt động, hoặc báo trước cho hành khách biết. Đằng này, để hành khách mua vé hết rồi, lên tàu xong xuôi thì bảo tàu bị hỏng máy…”, anh M bức xúc.

Tin HOT:   Kiểm soát chặt hoạt động tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn

Hệ thống quạt điều hòa không đảm bảo

Trước đó vào ngày 29.9, nhiều hành khách mua vé tàu chuyến 15 giờ 30 phút để đi Lý Sơn, cũng rơi vào cảnh “bị nhốt” trên tàu hơn 30 phút, dù họ mua vé đầy đủ và tàu không gặp bất kỳ sự cố gì. Nhiều hành khách cho biết, do số người lên tàu quá đông, nhưng hệ thống điều hòa, quạt lại hoạt động không đảm bảo, cộng với khí thải từ động cơ máy tàu, nên không khí rất ngột ngạt.

Đồng thời, lực lượng chức năng xuống soát lại vé lần nữa, rất nhiều người không có vé bị mời ra khỏi tàu, tạo nên cảnh lộn xộn, khiến hành khách rất bức xúc.

Anh Tuấn, hành khách mua vé đi vào chiều 29.9 cho rằng, việc soát vé và quá trình kiểm tra của Cảng vụ không nên để đến giờ tàu chạy rồi mới xuống kiểm tra. “Nếu Cảng vụ kiểm tra sớm hơn, không phải chờ đến sát giờ tàu chạy mới kiểm tra, sẽ không ảnh hưởng đến giờ chạy tàu”, anh Tuấn nói.

Lỗi ở đâu?

Tình trạng tàu xuất bến không đúng theo giờ ghi trên vé, hay cảnh lộn xộn, chen chúc nhau xuống tàu và những người không có vé cũng tìm cách lên tàu, đã tạo ra hình ảnh không mấy thiện cảm đối với du khách khi đến với Lý Sơn. Nhiều hành khách đi trên chuyến tàu Chín Nghĩa 01 vào chiều 29.9 cho rằng, việc các cơ quan chuyên môn đổ lỗi cho hành khách là thiếu trách nhiệm.

Tin HOT:   Tuyên truyền pháp luật về giao thông đường thủy nội địa và “Văn hóa giao thông đường thủy” tại cảng Lý Sơn

Anh Lê Xuân Thọ, hành khách đi trên chuyến tàu này, bức xúc: “Nhà tàu đổ lỗi cho người dân không mua được vé, tự ý xuống tàu là chưa hợp lý. Ở cảng Sa Kỳ, chỉ có một cửa vào bến tàu và được soát vé rất nghiêm ngặt trước khi hành khách xuống tàu, vậy sao lại xảy ra tình trạng dư khách được.

Đây là trách nhiệm của bảo vệ BQL cảng Sa Kỳ, của Cảng vụ, chứ hành khách bỏ tiền ra mua vé đi lại mà bị liên lụy như vậy thì cần phải xem lại”, anh Thọ bức xúc.

Tàu cao tốc Chín Nghĩa 01?

Phó Giám đốc BQL cảng Sa Kỳ Tạ Công Chức cho biết, nguyên nhân xảy ra “sự cố” vào sáng 3.10 là do hành khách xuống tàu hết rồi, nhưng khi tàu nổ máy để rời cảng thì xảy ra sự cố. Hành khách phải thông cảm chờ đi chuyến sau, vì tàu hỏng máy bất ngờ, chứ không phải lỗi công tác quản lý.

Đối với sự cố ngày 29.9, do tàu Chín Nghĩa 01 nhỏ, lượng vé bán ra đã hết, nhưng lượng hành khách cần mua vé để đi lại lớn hơn nhiều, nên nhiều hành khách không có vé vẫn tìm mọi cách để xuống tàu.

“Trước khi tàu nhổ neo, Cảng vụ cho người xuống kiểm tra và phát hiện là lượng người trên tàu vượt quá quy định, nên giữ tàu không cho xuất bến. Sau khi phối hợp với Biên phòng, Cảng vụ kiểm tra và mời toàn bộ hành khách không có vé rời tàu và ổn định tình hình, nên hành trình bị trễ 30 phút so với giờ ghi trên vé tàu.

Tin HOT:   Tuyến vận tải Sa Kỳ - Lý Sơn hoạt động trở lại

Tới đây, chúng tôi sẽ làm việc với chủ tàu và báo Cảng vụ đăng kiểm lại, chứ tình hình này không ổn”, ông Chức nói.

LÊ ĐỨC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here