Trong nhiều năm qua người dân huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi đã sử dụng bờ biển làm… bãi chứa rác thải công cộng. Các bờ biển và nhiều tuyến đường trên hòn đảo xinh đẹp này ngập tràn rác sinh hoạt, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan và gây ảnh hưởng đến chính cuộc sống của người dân địa phương.

bo bien ly son ngap rac 1
Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, nằm về phía Đông Bắc, cách đất liền 15 hải lý. Ở đây nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên đẹp hoang sơ … đây là một trong những điều kiện để phát triển du lịch. Tuy nhiên việc xử lý rác thải tại đây đang gặp rất nhiều khó khăn.
bo bien ly son ngap rac 2
Ghi nhận của phóng viên vào những ngày cuối tháng 6, nhiều rác thải sinh hoạt vẫn bị vứt bừa bãi ngay trên bãi biển
bo bien ly son ngap rac 3
Dọc các bờ kè chắn sóng xã An Vĩnh và An Hải vào mỗi buổi chiều, du khách có thể dễ dàng bắt gặp cảnh người dân vô tư đổ rác thải thẳng xuống biển., thậm chí phóng uế ngay ở khu vực bờ kè.
bo bien ly son ngap rac 4
Rác thải đủ chủng loại nhưng chủ yếu là rác thải nhựa, túi nilông,… dạt vào bờ, ruồi muỗi bay xung quanh tạo thành một quang cảnh nhếch nhác, ô nhiễm môi trường.
bo bien ly son ngap rac 5
Trên địa phận đảo Bé ( xã An Bình, Huyện Lý Sơn) tình trạng cũng không khá hơn.
bo bien ly son ngap rac 6
thậm chí đốt rác thải nhựa ngay tại bờ biển.
bo bien ly son ngap rac 7
Anh Phạm Công Tuấn – du khách đến Lý Sơn chia sẻ với phóng viên: “7 năm trước, khi tôi đến Lý Sơn lần đầu tiên, bãi biển có cát mịn, rất đẹp. Đến bây giờ, bãi biển đã thành bãi rác kèm theo mùi hôi khó chịu”.
bo bien ly son ngap rac 8
Thậm chí phế thải xây dựng cũng bị bỏ lại bừa bãi tại đây.
bo bien ly son ngap rac 9
UBND huyện Lý Sơn đã vận động người dân chôn rác thải hoặc tự thiêu hủy trong vườn nhà. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa thực hiện triệt để vì dân số đông, diện tích chật hẹp và thói quen xả rác thải ra biển đã từ nhiều năm qua, rất khó thay đổi.
bo bien ly son ngap rac 10
Những thùng rác được đặt ngay trên đường càng nặng mùi hơn trong những ngày nắng nóng,
bo bien ly son ngap rac 11
vài năm gần đây Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã chính thức đưa vào hoạt động (ngày 22/6/2015) nhưng vẫn chưa xử lý được triệt để tình trạng ô nhiễm ở đây
bo bien ly son ngap rac 12
Khung cảnh nhếch nhác trên bờ biển khiến khách du lịch không khỏi ngao ngán./.

Minh Khánh

Tin HOT:   Lý Sơn bình yên giữa ‘mùa bão tố’