Biển động kéo dài ngư dân Lý Sơn không thể ra khơi

0
48

Những ngày này, ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi không thể ra khơi đánh bắt hải sản do sóng to, gió lớn. Biển động kéo dài suốt thời gian qua khiến cuộc sống của ngư dân gặp nhiều khó khăn khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

Mặc dù đang thời điểm vươn khơi đánh bắt hải sản cho chuyến biển giáp Tết Nguyên đán nhưng ngư dân Lý Sơn phải thường xuyên xuống vũng neo trú để kiểm tra, neo buộc, gia cố lại tàu thuyền để ứng phó với các đợt không khí lạnh gây sóng lớn. Ngư dân Phạm Quốc Dũng, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi than phiền, chưa bao giờ ngư dân huyện đảo lại khó khăn như mùa biển năm nay.

Tàu thuyền phải nằm bến thay vì ra khơi đánh bắt.
Tàu thuyền phải nằm bến thay vì ra khơi đánh bắt.

“Biển động đi làm không được. Ngày nào cũng ra bơm nước phà, kiểm tra neo ghe lại để cho khỏi va đập.”- ông Dũng nói.

Thời điểm này năm trước, ngư dân Lý Sơn liên tục ra khơi đánh bắt hải sản ở các ngư trường với sản lượng lớn, đạt giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên năm nay, mặc dù luôn sẵn sàng nhiên liệu, ngư cụ, lao động trên tàu để ra khơi đánh bắt hải sản, nhưng biển động mạnh kéo dài khiến việc ra khơi của ngư dân liên tục trì hoãn.

Năm nay tình hình khai thác, đánh bắt hải sản của ngư dân Lý Sơn không được suôn sẻ vì dịch bệnh, mưa bão liên miên. Phiên biển cuối năm được ngư dân Lý Sơn kỳ vọng để kiếm thu nhập trang trải mấy ngày Tết. Ngư dân Mai Văn Có, huyện Lý Sơn lo lắng: thời tiết bất thường khiến đời sống của gia đình và ngư dân Lý Sơn khó khăn khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

Tin HOT:   Cua huỳnh đế loại 1 kg một con ngày càng hiếm

“Nếu mấy hôm nay không có không khí lạnh, trời biển êm thì chúng tôi ra khơi đánh bắt hải sản để kiếm tiền lo cuộc sống ba ngày Tết. Còn nay không khí lạnh liên tục thì chúng tôi neo ghe đây hoài, không thể vươn khơi bám biển được.”- ông Mai Văn Có cho biết.

Những tháng cuối năm Canh Tý, thời tiết diễn biến phức tạp, mỗi tháng có 4- 5 đợt không khí lạnh tràn về gây mưa to, sóng lớn, biển động mạnh. Hơn 500 tàu cá với hơn 3.000 lao động của huyện Lý Sơn liên tục nằm bờ ngóng chờ biển êm để ra khơi đánh bắt hải sản. Ông Võ Trí Thời, Phó Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ra khơi ở thời điểm này với ngư dân là vô cùng khó khăn.

“Tình hình thời tiết cuối năm diễn biến phức, nên việc ra khơi khai thác hải sản của bà con ngư dân rất khó khăn, huyện đã khuyến cáo ngư dân thường xuyên nắm bắt thông tin thời tiết trên biển để chủ động vươn khơi bám biển”- ông Võ Trí Thời cho biết./.

Hữu Danh