Bí thư, Chủ tịch huyện chỉ đạo thu hồi và hủy văn bản “lạ”

0
172

Nhận thấy nội dung văn bản (do ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện ký) đã ban hành trước đó có sai sót và chưa phù hợp với quy định, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt đã chỉ đạo thu hồi và hủy bỏ văn bản này.

Liên quan đến văn bản (số 581/UBND, ngày 8/3/2021) do ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn ký, gửi đề nghị Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc, không nhận vận chuyển tỏi trồng từ nơi khác về Lý Sơn, gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, PV Dân Việt đã trao đổi với lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện Lý Sơn về vấn đề này.

Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt cho biết, nhận thấy nội dung văn bản đã ban hành (do ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện ký) có sai sót và chưa phù hợp với quy định, vì vậy đã chỉ đạo thu hồi và hủy bỏ văn bản trên.

Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt.
Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt.

Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi Võ Minh Tâm bày tỏ, để ngăn chặn một số cá nhân chở tỏi trồng từ nơi khác về trộn lẫn, giả nhãn mác tỏi trồng tại đảo bán, thu lợi nhuận cao hơn, gây ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng (tỏi trồng tại đảo-PV), chính quyền địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu; đồng thời thực hiện biện pháp chế tài (khi phát hiện vi phạm) theo quy định.

Tin HOT:   Startup muốn gọi vốn phải thành thật

Việc chính quyền huyện Lý Sơn ban hành văn bản như vậy (đề nghị VNPT chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc không nhận vận chuyển tỏi trồng từ nơi khác về Lý Sơn), là không đúng với quy định của pháp luật.
chu tich huyen thu hoi van ban la 2

Tỏi trồng tại đảo Lý Sơn, nông sản được ví là "vàng trắng" ở địa phương này.
Tỏi trồng tại đảo Lý Sơn, nông sản được ví là “vàng trắng” ở địa phương này.

Lý do tỏi nói chung được trồng ở các tỉnh thành trong nước là loại nông sản được cho phép lưu thông trong và cả nước ngoài, không bị pháp luật cấm, hay hạn chế.

Đại diện VNPT Quảng Ngãi khẳng định, tỏi không phải là loại hàng bị cấm, hạn chế lưu thông nên dù có chức năng tiếp nhận vận chuyển, VNPT Quảng Ngãi cũng không thể từ chối tiếp nhận vận chuyển như văn bản mà chính quyền huyện Lý Sơn đề nghị. Nếu không (tiếp nhận vận chuyển) sẽ bị cá nhân và tổ chức gửi, kiện đến cấp thẩm quyền.

Một cựu lãnh đạo Sở Công Thương Quảng Ngãi cho biết, việc chính quyền huyện Lý Sơn triển khai thực hiện các biện pháp để ngăn chặn những cá nhân đưa tỏi trồng từ nơi khác về đảo Lý Sơn, nhằm trộn và đóng giả nhãn mác trồng tại đây bán giá cao, thu lợi là đúng và nên làm.

Một góc cánh đồng trồng tỏi ở Lý Sơn
Một góc cánh đồng trồng tỏi ở Lý Sơn

Tuy nhiên huyện không thể ban hành văn bản “ngăn sông, cấm chợ” đối với tỏi trồng từ nơi khác chở về đảo như báo chí phản ánh, vì như vậy là sai quy định pháp luật.

Như Dân Việt đã phản ánh, thay vì thực hiện các biện pháp, áp dụng chế tài theo quy định pháp luật (đối với trường hợp vi phạm) để bảo vệ thương hiệu “vàng trắng” Lý Sơn, chính quyền huyện này lại ban hành văn bản nhờ VNPT chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc không nhận vận chuyển tỏi trồng từ nơi khác về Lý Sơn (?).

Tin HOT:   Một doanh nghiệp bị yêu cầu đính chính vì "nổ" về tỏi Lý Sơn trên truyền hình

Lý do là nhằm ngăn chặn tình trạng một số đối tượng đưa, vận chuyển tỏi trồng từ nơi khác về đảo Lý Sơn, để trà trộn và gắn giả nhãn mác tỏi trồng tại đây bán với giá hơn thu lợi, làm tổn hại đến uy tín và chất lượng, thương hiệu của tỏi trồng tại đảo này, được cơ quan thẩm quyền cấp Chứng nhận chỉ dẫn địa lý (quyết định số 2421/QĐ-SHTT, ngày 29/6/2020).

Tới Phan