Bất ngờ thủ khoa đầu tiên của huyện đảo Lý Sơn

0
409

(Đảo Lý Sơn) – Nguyễn Thị Ngọc Ánh ở huyện đảo Lý Sơn là thủ khoa Khối C tỉnh Quảng Ngãi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Nữ sinh Trường THPT Lý Sơn đã xuất sắc đạt 28,5 điểm với điểm số từng môn: 9,25 Ngữ văn, 10 Lịch sử và 9,25 Địa lý. Qua đó, trở thành thủ khoa đầu tiên của huyện đảo Lý Sơn tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ấn tượng điểm 10 Lịch sử

Sinh ra và lớn lên trên đất đảo xưa nay khó, thành tích của Ngọc Ánh như một kỳ tích của ngành giáo dục ở huyện đảo Lý Sơn. Đặc biệt hơn, khi nữ thủ khoa còn sở hữu điểm 10 tròn trĩnh với môn Lịch sử mang đến niềm tự hào cho gia đình và nhà trường.
thu khoa khoi c ly son 2

“Lịch sử là môn học yêu thích từ nhỏ của em, một phần xuất phát từ lòng yêu nước vì em thường tìm hiểu về các sự kiện lịch sử đặc biệt là lịch sử Việt Nam. Như hồi Tiểu học thì em bắt đầu đọc sử từ sách, truyện sau này mới tận dụng internet để tìm hiểu thêm”, Ánh nói.

Chia sẻ về bí quyết để chinh phục 10 điểm môn Lịch sử, Ánh cho rằng bản thân không có phương pháp gì quá đặc biệt so với các bạn. Trong quá trình ôn tập em chỉ học chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là chủ yếu, sau đó mới học kiến thức nâng cao từ thầy cô và trên mạng internet.

Nữ thủ khoa còn cho biết, về kỷ luật trong học tập có thể em khác với mấy với bạn “một chút” đó là không quá cứng nhắc trong việc học. Ánh nói mình là một người theo chủ nghĩa tự do, khi nào cảm thấy thoải mái để tiếp thu kiến thức nhất thì em sẽ bắt đầu học.

Tin HOT:   Dự án 'giải khát' 75 tỷ đồng ở huyện đảo Lý Sơn: 7 năm dang dở

Tuy vậy, nữ sinh này cũng bật mí cách vượt qua 10 câu cuối có sự phân hóa ở đề Sử năm nay. Theo đó, để vượt qua các câu khó, Ánh đã áp dụng Phương pháp KKGG – áp dụng khi làm bài trắc nghiệm môn Lịch sử.

Nói về điểm 10 Lịch sử, nữ sinh này tiết lộ, đây không phải là môn học thế mạnh của em mà bài thi tự tin nhất đó chính là môn Ngữ văn. Đặc biệt hơn khi liên tiếp hai năm học cuối cấp, Ánh đều đoạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh với môn Văn.

Ánh kể, cho đến năm lớp 11, em vẫn nung nấu dự định theo Khối A, nhưng bước ngoặc cũng đến từ năm học đó, từ lời khuyên của cô giáo cùng sự định hướng lại của bản thân, cuối cùng Ánh quyết định chọn Khối C.

“Thời điểm đó em nghĩ mình cần phải phát huy sở trường của bản thân và như được tiếp thêm động lực khi nhận được lời khuyên của cô giáo dạy Văn thì em tin chắc quyết định của mình là đúng”, Ánh chia sẻ.

Giáo viên được Ánh nhắc đến chính là cô Diệp Thị Anh Hằng giáo viên môn Ngữ văn, Trường THPT Lý Sơn. Theo cô Hằng, nhận thấy tố chất đặc biệt của Ánh, nữ giáo viên liền gợi ý cho cô học trò.

“Mình hỏi bé rằng em có yêu văn học không? Ánh trả lời nếu cô dạy thì em sẽ học và kể từ đó cô trò đồng hành nhau”, cô Hằng nhớ lại.

Tin HOT:   Quân khu 5 và tỉnh Quảng Ngãi thăm, tặng quà tại huyện đảo Lý Sơn

Theo cô Hằng, lúc đó Ánh học đều rất giỏi các môn chứ không riêng gì Ngữ văn, nên khi ngỏ lời nữ giáo viên cũng rất e ngại và lo lắng rằng Ánh sẽ gặp bất lợi do sự thay đổi đột ngột này.

Đáp lại sự tin tưởng và chứng minh cô giáo đã đúng, đó chính là khi Ánh xuất sắc đoạt giải cao nhất với môn Ngữ văn ở cuộc thi cấp trường, mở đầu cho những thành tích cao tại Kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh các năm sau đó.

Ước mơ được học ngành Quan hệ quốc tế

Khi được hỏi về bí quyết để thu nạp kiến thức hiệu quả nhất, Ánh cho rằng bản thân mỗi người phải tự rút ra cho mình một khung giờ tập trung tối đa nhất, tránh xa mọi mối bận tâm có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của mình.

Theo Ánh, thời gian biểu của em cũng khá là “nghịch” với các bạn, do ban ngày mẹ em phải lo chuyện đồng án, bố thì đi biển nên Ánh thường phụ giúp những việc lặt vặt trong nhà, thời gian buổi tối là lúc em tập trung cho việc học.

Tuy đạt số điểm cao ngất ngưỡng là thế nhưng Ánh vẫn tiếc nuối với bài thi môn Địa lý. “Trong 3 môn khối C thì môn Địa chính là môn em cần phải học nhiều nhất, về điểm số thì em hơi tiếc vì bị vuột mất 0,5 điểm bởi vì có 2 câu đó nằm trong tầm kiến thức của em, tuy nhiên em đã làm sai”, Ánh nói.

Tin HOT:   Quảng Ngãi: 5 năm tới, cần trên 3.400 tỷ đồng cho NTM

Nói về lý do chưa trọn vẹn điểm thi Địa lý, Ánh cho rằng 2 câu đó cần phải vận dụng kiến thức cao, nên phải suy nghĩ rất nhiều về lựa chọn đáp án của mình. “Rất tiếc là khi phân vân giữa 2 đáp án thì em lại chọn đáp án sai. Đây là khả năng đặc biệt mà không ai muốn có vì khi phân vân giữa 2 đáp án thì em luôn chọn đáp án sai”, nữ thủ khoa cười nói.

Tuy vậy, nữ sinh rất hài lòng với kết quả kỳ thi vừa qua và cho rằng bản thân mình rất là may mắn, bởi vì xung quanh luôn có rất nhiều quan tâm, tin tưởng và ủng hộ em trong việc học tập. “Trước kỳ thi, những người bên cạnh biết rằng em có khả năng đạt được kết quả cao nên ai cũng rất tin tưởng, nhất là cô Hằng và em rất vui khi mình đã làm được”, Ánh tâm sự.

Nguyện vọng của Ngọc Ánh là được học ngành Quan hệ quốc tế hoặc Truyền thông quốc tế tại Học viện Ngoại giao, đây cũng là dự định ấp ủ từ lâu của Ánh. Ngoài ra, nữ thủ khoa cũng chia sẻ, bản thân muốn được đến các vùng đất mới và mảnh đất Thủ đô là chặng đường đầu tiên trên con đường vươn ra biển lớn của em.

Trần Tươi
Link bài viết: https://giaoducthudo.giaoducthoidai.vn/bat-ngo-thu-khoa-dau-tien-cua-huyen-dao-ly-son-76427.html