Bão số 6: Đảo Lý Sơn gió giật cấp 9 bị cô lập hoàn toàn với đất liền

0
1479

Huyện đảo Lý Sơn đang có gió giật cấp 9 và bị cô lập hoàn toàn với đất liền. Trong tối nay, sức gió sẽ tiếp tục tăng mạnh. Huyện đang tổng rà soát và sẵn sàng mọi kịch bản ứng phó bão số 6.

bao so 6 vao ly son
Đảo Lý Sơn đã có mưa to, gió mạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, lúc 16h chiều 10-11, bão cách đất liền các tỉnh Bình Định – Phú Yên – Khánh Hòa khoảng 140km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 13. Hiện bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 15km/giờ.

Lúc 15h, ông Nguyễn Viết Vy – bí thư Huyện ủy Lý Sơn, Quảng Ngãi – cho biết: “Hiện gió đã đạt cấp 7 giật cấp 9, sóng động dữ dội, mưa đổ xối xả. Đây là huyện chịu ảnh hưởng nặng đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi”.

Trước đó, tại đảo Bé chính quyền huyện Lý Sơn đã tiến hành di dời 30 hộ dân vào các trụ sở làm việc và tường học sâu bên trong đảo. Ở Đảo Lớn, chính quyền đã chủ động làm việc, vận động người dân ở khu vực nguy hiểm của 2 xã An Hải và An Vĩnh chủ động di dời vào các nhà ở kiên cố. Trong chiều hôm nay sẽ kiên quyết di dời những hộ dân chưa chịu vào sâu bên trong đảo”.

Tin HOT:   [Kỳ 3]- F5 Lý Sơn: Chọn phát triển xanh hay bê tông hóa?

Hiện ban chỉ huy tiền phương ứng phó bão số 6 ở huyện Lý Sơn đã chuẩn bị sẵn sàng những phương án khi bão đổ bộ kèm mưa lớn, sóng to.

Lý Sơn chắc chắn bị cô lập với đất liền trong những ngày tới. Phương án dự kiến tùy vào tình hình thời tiết sẽ tiến hành di dời khoảng gần 300 hộ với hơn 1.100 người dân.

Cũng theo ông Vy, hiện tại khoảng 500 tàu thuyền đã vào cảng neo trú tàu thuyền An Hải. Trong đó, vũng neo đậu An Hải là 400 chiếc, vũng neo đậu An Vĩnh 100 chiếc. Những bè nuôi cá trên biển đã được di chuyển vào bờ an toàn. 100% những hộ dân nuôi cá lồng bè đã không còn ở trên bè.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi đến chiều và tối nay, khu vực biển có mưa lớn, tầm nhìn 2-4km, gió bắc đến tây bắc cấp 7, giật cấp 8 – 9, sóng biển cao 2,4 – 4,0m. Từ chiều tối tăng lên cấp 8, giật cấp 10-11, biển động rất mạnh, sóng biển cao từ 4 – 6,0m.

“Huyện Lý Sơn là một trong hai huyện tại Quảng Ngãi chịu sự tàn phá nặng nề nhất. Chính vì thế, dù phương án chống bão đã triển khai trong nhiều ngày qua. Tuy nhiên, địa phương vẫn tiếp tục đề nghị các đơn vị tổng rà soát, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân”, ông Vy nói.

Tin HOT:   Hơn 200 du khách kẹt ở đảo Lý Sơn đã vào đất liền

Trần Mai