Bão số 13 gây gió mạnh, biển động dữ dội ở huyện đảo Lý Sơn

0
8

Dù dự báo đêm nay bão số 13 mới đổ bộ vào đất liền, nhưng ngay lúc này -15h chiều 14.11, tại Lý Sơn, Quảng Ngãi biển đã động dữ dội, sóng biển dâng cao, mưa to kèm gió lớn.

Từ chiều qua và sáng sớm nay người dân Lý Sơn đã chủ động hoàn tất những phần việc chằng chống, gia cố lại nhà cửa. Người dân nhận thức được rằng đây là con bão mạnh nếu chủ quan sẽ gây thiệt hại nặng nề.

“Bão số 9 vừa rồi thiệt hại nặng nề, nhà cửa bay tôn hết, nên bão số 13 này phải chằng chống mái tôn, cột cửa cho kỹ chứ không là bay hết, nghe bão là sợ rồi”, chị Bùi Thị Thắm ở An Vĩnh, Lý Sơn cho hay.

Sóng biển bảo vây huyện đảo Lý Sơn.
Sóng biển bảo vây huyện đảo Lý Sơn.

Đến 9 giờ sáng nay, huyện Lý Sơn đã hoàn tất việc di dời 287 hộ dân gần 1 nghìn nhân khẩu tại các khu vực xung yếu trên đảo về Đồn Biên phòng, Cơ quan Quân sự huyện, các Nhà văn hóa thôn, cơ quan làm việc, trường học và và nhà nghỉ trên đảo. Huyện Lý Sơn cũng đảm bảo lương thực, thực phẩm thiết yếu để người dân đủ sử dụng trong những ngày tránh, trú bão.

Tin HOT:   Trên 5.000 hành khách Lý Sơn vào được đất liền

Bà Nguyễn Thị Đều ở An Vĩnh, Lý Sơn, chia sẻ: “Nhà tôi ở mép biển, nên nghe bão là sợ sập nhà, bão số 9 vừa rồi cũng chạy bão, bây giờ nghe bão số 13 rất mạnh nên chúng tôi cũng vào Đồn Biên phòng Lý Sơn tránh bão, ở đây có bộ đội lo cơm nước đầy đủ”.

651 phương tiện tàu cá, tàu vận tải, ca nô du lịch, lồng bè được kêu gọi vào neo đậu an toàn tại cảng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn và âu neo đậu tàu thuyền An Vĩnh, toàn bộ ngư dân đều được kêu gọi lên bờ tránh bão. Nhiều thuyền thúng, ca nô cũng được người dân đưa lên bờ để tránh sóng biển đánh chìm. 7 phương tiện hoạt động ở ngư trường Trường Sa được Đồn Biên phòng Lý Sơn, các Nghiệp đoàn Nghề cá giữ thông tin liên lạc xuyên suốt.

Ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết để chủ động ứng phó bão số 13, nhiều ngày qua huyện Lý Sơn đã tuyên truyền, kêu gọi người dân chủ động chằng chống nhà cửa, cử lực lượng cán bộ, chiến sĩ giúp dân gia cố nhà cửa, tàu thuyền; đồng thời đi từng hộ gia đình tại các vùng xung yếu để hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn. Lương thực, thực phẩm cũng được chính quyền và người dân chủ động dự trữ trước đó nên đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho người dân trong những ngày đảo bị cô lập do bão.

Tin HOT:   Cao điểm du lịch biển đảo, Quảng Ngãi đảm bảo ATGT tuyến đường thủy Sa Kỳ - Lý Sơn thế nào?

Sáng sớm nay Lý Sơn có gió cấp 8, cấp 9, chiều gió bắt đầu mạnh lên, có thể đạt cấp 9, cấp 11 giật cấp 12, ông Thành cho biết thêm.

Ảnh hưởng bão số 13, Lý Sơn xuất hiện mưa to kèm gió lớn, sóng biển dâng cao 4 – 5 mét đánh tràn bờ kè, cầu cảng và uy hiếp nhiều nhà dân sống ven tuyến kè đông nam đảo và các khu vực sung yếu khác. Chiều và tổi nay, bão đã áp sát vào đất liền, Lý Sơn có gió cấp 9, cấp 10 giật cấp 12, biển động dữ dội, nhiều nhà dân thiếu kiên có có nguy cơ mưa gió làm tốc mái, tàu thuyền, ca nô nhỏ dễ bị va đập, sóng biển đánh chìm.

NHÂN NGHĨA