Bão Noru sắp đổ bộ Đà Nẵng – Quảng Ngãi

0
59

(Đảo Lý Sơn) 21h hôm nay, tâm bão Noru cách Đà Nẵng – Quảng Ngãi khoảng 140 km, sức gió 166 km/h (cấp 14), dự kiến đổ bộ trong 3-4 giờ nữa, gây mưa rất to, nước biển dâng cao 1-2,5 m.bao so 4 sap do bo da nang 1 1

Bão đã gây mưa trên 200 mm

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, bão Noru hiện cách Đà Nẵng khoảng 140km, cách Quảng Nam khoảng 127km, cách Quảng Ngãi khoảng 117km về phía đông, sức gió mạnh nhất 166 km/h, cấp 13-14, giật cấp 16. Trong 3 giờ tới, bão theo thướng tây với tốc độ 20 km/h.

Do ảnh hưởng của bão, Huế; Quy Nhơn (Bình Định), Tuy Hòa (Phú Yên) đã có gió giật cấp 6, Đà Nẵng có gió giật cấp 7. Lượng mưa tính từ 7h đến 20h ngày 27/9 có nơi trên 180 mm như: Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) 197 mm, Thọ Quang (Đà Nẵng) 200 mm, Cù Lao Chàm (Quảng Nam) hơn 200 mm, Núi Thành (Quảng Nam) 185 mm, Trà Phú (Quảng Ngãi) gần 190 mm.

Hiện tại, tại huyện Núi Thành (Quảng Nam), gió đã thổi mạnh, rít giật từng cơn liên tục. Một số khu vực đã mất điện cục bộ.

Tại huyện Thăng Bình đã có gió giật nhẹ và mưa lớn nhiều nơi. Tại xã Bình Dương, lượng mưa đo được là 146mm. Các xã Bình Quế, Bình Chánh và Bình Phú đã bị mất điện.

Lý Sơn gió cấp 10-11, biển động dữ dội

21h15 tối 27/9, sức gió trên đảo Lý Sơn đang ở cấp 10-11, biển đang động dữ dội với các cột sóng cao tầm 5-8m. Lượng mưa đã vượt ngưỡng 200mm.
Ông Đặng Tấn Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn – cho biết gió hiện đang rất lớn và rít mạnh, người dân 100% đã đi trú bão an toàn.

Tin HOT:   Nắng nóng kéo dài nhiều tháng, nước sinh hoạt ở đảo Bé đắt như... vàng
Huyện đảo Lý Sơn đã có mưa to, đường bắt đầu bị ngập
Huyện đảo Lý Sơn đã có mưa to, đường bắt đầu bị ngập

Ông Phạm Văn Mịnh, người dân sống ở đảo Lý Sơn cho biết gió đang lớn dần và mưa cũng lớn. Theo kinh nghiệm của ông Mịnh, đây là trận bão hiếm thấy khi cả gió và mưa đều rất lớn

Quảng Nam cấm xe lưu thông qua địa phương- đã có nhiều điểm sạt lở đất

Tối 27/9, trên quốc lộ 1A nằm phía bắc tỉnh Quảng Nam, Trạm CSGT Thăng Bình tổ chức chốt chặn tại Trạm thu phí Điện Bàn yêu cầu các phương tiện, lái xe, phụ xe vào nơi tránh trú. Tương tự, tại khu vực phía nam tỉnh, Đội CSGT số 1 đã huy động 19 cán bộ chiến sĩ, thúc trực một số vị trí trên tuyến đường này nhằm hỗ trợ, hướng dẫn cho các phương tiện tìm nơi tránh, trú bão an toàn. Ngoài ra, cảnh sát CSGT đang tuần tra trên đường để kịp giải quyết các tình huống phát sinh.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Đông Giang, tính đến tối nay có ít nhất 3 điểm sạt lở đất xảy ra trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Zà Hung – Mà Cooih.

Đầu giờ tối 27/9, một con đường ở Hội An đã bị ngập
Đầu giờ tối 27/9, một con đường ở Hội An đã bị ngập

Ngoài ra, trên tuyến ĐH5.ĐG (đoạn xã Arooih đi Zà Hung) cũng xảy ra 8 điểm sạt lở đất đá từ taluy dương với khối lượng ước khoảng 258m3 và 1 điểm sạt lở taluy âm dài 3m.

Bình Định, Phú Yên yêu cầu người dân hạn chế ra đường từ 21h

Chiều tối 27-9, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – cho biết, vừa ký thông báo cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, đơn vị khối Đảng, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn tỉnh nghỉ làm việc ngày 28/9 (trừ lực lượng chống bão số 4)

Tin HOT:   Nhà máy rác xử lý chất thải rắn đầu tiên trên đảo Lý Sơn

Các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất và doanh nghiệp trên địa bàn Bình Định chủ động phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp để đảm bảo yêu cầu ứng phó với bão số 4.

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà từ 21h tối nay cho đến khi hết bão, ngoại trừ các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng chống bão số 4 và các tình huống khẩn cấp.

Còn tại Phú Yên, chiều tối 27/9, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh – cũng ký văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khuyến cáo, hướng dẫn người dân hạn chế, không ra đường kể từ 21h cho đến khi bão đi qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu các chủ hồ chứa, các địa phương kiểm tra, triển khai các phương án đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập, công trình thủy lợi, thủy điện trước trong và sau bão; theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, bão, tổ chức trực ban nghiêm túc nhằm phát hiện và xử lý ngay khi có sự cố xảy ra.

Ông Thế yêu cầu phải thực hiện nghiêm các quy trình, quy định về vận hành xả lũ hồ đập, đơn hồ, liên hồ để đảm bảo an toàn về người, công trình và tài sản của Nhà nước, nhân dân nhất là ở vùng hạ du; kịp thời thông tin, cảnh báo về kế hoạch xả lũ của các hồ đập đến người dân để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Tin HOT:   Ngân hàng Agribank ở huyện đảo Lý Sơn hỗ trợ người dân sau bão số 9

Nguyệt Anh (T/h)
Link bài viết: https://baodantoc.vn/bao-noru-sap-do-bo-da-nang-quang-ngai-1664291488635.htm