Áp dụng thu phí khi tham quan đảo Lý Sơn có mang lại hiệu quả?

0
269

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản đề xuất HĐND tỉnh xây dựng Nghị quyết thu phí du khách khi đến tham quan các danh lam, thắng cảnh trên huyện đảo Lý Sơn. Việc này liệu có hiệu quả khi trước đó, chỉ riêng việc thu phí “vệ sinh” đã vấp phải phản đối dữ dội của người dân và du khách?

thu phi khach du lich ly son 1
Khách du lịch ra Lý Sơn năm 2018 tăng cao

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có tờ trình với HĐND tỉnh về việc đề nghị xây dựng quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan danh lam thắng cảnh và công trình bảo tàng trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn.

Theo đó, có 2 phương án được UBND tỉnh Quảng Ngãi để xuất.

Phương án 1: Với mức thu 10 nghìn đồng/người/lượt ở các địa điểm: Thắng cảnh Hang Câu; Chùa Hang; Cổng Tò Vò; đỉnh núi Thới Lới; Nhà trưng bày lưu niệm hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Riêng tất cả các điểm danh lam thắng cảnh trên xã An Bình sẽ có mức thu là 20.000 đồng/người/lượt.

thu phi khach du lich ly son 2

Du khách tham quan tại Chùa Hang

Phương án 2: Phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa bảo tàng tại xã An Hải, An Vĩnh là 50.000 đồng/người/lượt; phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa tại xã An Bình là 20.000 đồng/người/lượt.

thu phi khach du lich ly son 3
Cổng Tò Vò Lý Sơn luôn thu hút khách du lịch

Bên cạnh đó, tờ trình còn đề cấp miễn thu phí cho các đối tượng được gồm: trẻ em dưới 6 tuổi; người khuyết tật đặc biệt nặng; người dân huyện Lý Sơn; người đang sinh sống, công tác và làm việc trên địa bàn huyện Lý Sơn.

thu phi khach du lich ly son 4

Các đối tượng được giảm 50% mức phí gồm: trẻ em từ 6-15 tuổi, đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa theo quy định, người khuyết tật nặng, người cao tuổi, sinh viên học sinh của các chương trình đào tạo Đại học, Cao đẳng, THPT và dạy nghề trên địa bàn tỉnh do trưởng tổ chức tham quan có đăng ký với UBND huyện Lý Sơn, trường hợp cá nhân đủ điều kiện hưởng hai trường hợp giảm phí trở lên thì chỉ được hưởng một trường hợp.

thu phi khach du lich ly son 5

Được biết, vào tháng 5.2017, huyện Lý Sơn cũng có văn bản đề xuất thu phí “vệ sinh” đối với du khách tại thắng cảnh Hang Câu (ở thôn Đông, xã An Hải) với mức phí là 20.000 đồng/người. Tuy nhiên, việc này đã sớm phải dừng lại khi vấp phải sự phản ứng dữ dội từ người dân và du khách.

Tin HOT:   Du khách đến đảo Lý Sơn tăng kỷ lục

Hiện trên địa bàn huyện Lý Sơn có 22 di tích được xếp hạng, trong đó, có 4 di tích cấp Quốc gia, 17 di tích cấp tỉnh, 1 di tích phi vật thể là Lễ hội khao lề thế lính Hoàng Sa, với nhiều thắng cảnh thiên nhiên độc đáo. Sự đa dạng về hệ thống văn hóa vật thể, phi vật thể tạo cho Lý Sơn một lợi thế về khai thác và phát triển du lịch.

thu phi khach du lich ly son 6

Lý Sơn là huyện đảo nằm về phía Đông Bắc bờ biển tỉnh Quảng Ngãi và có 3 xã An Vĩnh, An Hải, An Bình. Bao gồm các đảo Hòn Lớn, hòn Bé, hòn Mù Cu, khoảng cách với đất liền là 15 hải lý. Diện tích tự nhiên khoảng 10.32km2, dân số gần 22 nghìn người. Dân số sinh sống chủ yếu bằng nông, ngư nghiệp và thương mại dịch vụ.

Yến Thanh