Ấn định thời gian hoàn thành các dự án trọng điểm, trễ tiến độ ở Lý Sơn

0
58

(Đảo Lý Sơn) – Hầu hết các dự án trọng điểm do UBND huyện Lý Sơn làm chủ đầu tư đều chậm tiến độ so với kế hoạch được phê duyệt.

Để từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của huyện Lý Sơn, Trung ương và tỉnh đã quan tâm, hỗ trợ đầu tư xây dựng nhiều dự án trọng điểm. Tuy nhiên, hiện có nhiều dự án lớn trên huyện đảo như Trung tâm y tế Quân – Dân y kết hợp huyện Lý Sơn; Trục đường chính trung tâm huyện Lý Sơn; Trung tâm Chính trị – Hành chính huyện Lý Sơn; Hệ thống trữ nước sinh hoạt, kết hợp tưới tiết kiệm cho nông nghiệp đảo Lý Sơn chậm tiến độ.

Dự án Trung tâm y tế Quân - Dân y kết hợp Lý Sơn. Ảnh: Ngọc Viên
Dự án Trung tâm y tế Quân – Dân y kết hợp Lý Sơn. Ảnh: Ngọc Viên

Nguyên nhân chính là do UBND huyện Lý Sơn chưa có kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành dự án, cũng như bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) nên việc tổ chức triển khai thực hiện chưa chuyên nghiệp, để xảy ra nhiều sai sót, hạn chế, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án.

Đối với dự án Trung tâm y tế Quân – Dân y kết hợp huyện Lý Sơn, ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND huyện Lý Sơn chỉ đạo nhà thầu thi công tập trung tối đa nguồn lực, đề ra biện pháp thi công hiệu quả, hợp lý để đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo hoàn thành dự án trước ngày 31.12.2023.

Tin HOT:   Hàng trăm tấn hàng hóa ra đảo Lý Sơn phục vụ Tết Nguyên đán mỗi ngày

Với dự án Trục đường chính trung tâm huyện Lý Sơn thì thời gian hoàn thành dự án trong năm 2023; đồng thời, đây cũng là năm cuối Trung ương bố trí vốn hỗ trợ có mục tiêu cho dự án này. Vì vậy, ông Đặng Văn Minh yêu cầu UBND huyện Lý Sơn tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp còn vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB của dự án để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành dự án và giải ngân 100% kế hoạch vốn bố trí năm 2023, chậm nhất trước ngày 31.12.2023.

Trường hợp chậm trễ, không hoàn thành dự án theo đúng tiến độ được phê duyệt, không giải ngân hết kế hoạch vốn đã bố trí, để mất vốn thì UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và tự bố trí vốn từ nguồn ngân sách huyện để thực hiện hoàn thành dự án.

Đối với dự án Trung tâm Chính trị – Hành chính huyện Lý Sơn, ông Đặng Văn Minh phê bình UBND huyện Lý Sơn trong quá trình tổ chức thực hiện dự án để phát sinh kinh phí, nhưng không kịp thời báo cáo giải trình rõ nguyên nhân để cấp có thẩm quyền cho chủ trương điều chỉnh, bổ sung, làm cơ sở triển khai thực hiện các thủ tục theo quy định.

Tin HOT:   Tàu Cảnh sát biển đưa 4 bệnh nhân ở đảo Lý Sơn vào đất liền cấp cứu
Dự án hệ thống trữ nước sinh hoạt kết hợp tưới tiết kiệm cho nông nghiệp đảo Lý Sơn. Ảnh: Ngọc Viên
Dự án hệ thống trữ nước sinh hoạt kết hợp tưới tiết kiệm cho nông nghiệp đảo Lý Sơn. Ảnh: Ngọc Viên

Đến thời điểm này, dự án đã hoàn thành hơn 2 năm nhưng chưa bàn giao đưa vào sử dụng và quyết toán dự án hoàn thành, gây khó khăn rất lớn cho đơn vị thi công. Để giải quyết dứt điểm các vướng mắc của dự án nhằm sớm bàn giao, quyết toán dự án hoàn thành, ông Đặng Văn Minh giao Sở KHĐT tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh bố trí kế hoạch vốn năm 2024 để trả nợ quyết toán sau khi dự án được phê duyệt quyết toán hoàn thành.

Đối với dự án Hệ thống trữ nước sinh hoạt, kết hợp tưới tiết kiệm cho nông nghiệp đảo Lý Sơn, ông Đặng Văn Minh yêu cầu UBND huyện Lý Sơn rà soát toàn diện, báo cáo tổng thể quá trình triển khai thực hiện dự án từ bước chuẩn bị đầu tư đến nay, trong đó phải làm rõ trách nhiệm của đơn vị tư vấn trong quá trình khảo sát, lập dự án đầu tư, cũng như trách nhiệm của cơ quan, đơn vị có liên quan, phải khẳng định trách nhiệm đối với các sai sót, tồn tại thuộc cơ quan, đơn vị nào và đề xuất hướng xử lý, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30.6.2023.

Viên Nguyễn
Link bài viết: https://laodong.vn/xa-hoi/an-dinh-thoi-gian-hoan-thanh-cac-du-an-trong-diem-tre-tien-do-o-ly-son-1196677.ldo