Trồng hành trên đảo Lý Sơn

0
161

Huyện đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi được thiên nhiên ban phú cho những đặc sản vô cùng quý báu, đó là những cây hành, tỏi nhỏ bé nhưng cho hương vị và chất lượng không đâu có được.

Do tỏi chỉ trồng được 1 vụ (kéo dài 5-6 tháng) vào mùa xuân, nên hành được trồng xen canh. Theo thời gian, nghề trồng hành, tỏi trên đảo Lý Sơn trở thành nghề chính và là nguồn thu nhập chủ yếu của người dân trên đảo.

Những cánh đồng trồng hành phủ cát trắng đang được chuẩn bị xuống giống. Cát trắng lấy từ biển giúp cho hành nở thành củ và tạo độ bóng. Đây cũng là chất đất làm cho hành và tỏi ở Lý Sơn có hương vị đặc biệt mà không nơi đâu có được. Hàng năm, người dân Lý Sơn trồng từ 2-3 vụ hành trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 9. Mỗi ngày, luống hàng được tưới 1 lần vào ban đêm. Hệ thống tưới tự động được đầu tư khoảng 5 triệu đồng cho 1 sào. Khoảng cách giữa 2 bụi hành trên luống từ 20 đến 25 cm. Những bụi hành bị nhiễm bệnh, cỏ dại được người trồng canh nhổ bỏ mỗi ngày để không ảnh hưởng đến những bụi khác. Tiền đầu tư cho hành từ 15-18 triệu đồng/sào (gồm tiền giống, phân bón và các chi phí khác). Thời gian từ khi trồng đến thu hoạch hành khoảng từ 1,5 đến 2 tháng. Củ hành được trồng ở Lý Sơn cho củ nhỏ đều không to như những giống hành nơi khác. Vỏ màu tím nhạt và rất thơm, thịt chắc. Giá bán mỗi kg hành dao động từ 55.000 đến 60.000 đồng.
Tin HOT:   Theo chân người dân Đảo Bé săn cua trong đá nham thạch

N.T

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here