Vụ tỏi 2016 – 2017: Lý Sơn đối mặt với nhiều khó khăn

0
58

Thời tiết thất thường, mưa và không khí lạnh liên tục tràn về trong thời gian dài khiến cho hàng trăm hécta tỏi ở huyện đảo Lý Sơn đối mặt với nhiều khó khăn.

Sâu bệnh hoành hành

Nông dân xuống giống hơn một tháng, nhưng cây tỏi Lý Sơn vẫn phát triển èo uột. Nhiều ruộng tỏi héo úa và rụi đi vì bệnh. Bà Bùi Thị Hạnh, thôn Đông, xã An Hải cho biết: “Từ ngày trồng xuống đến giờ, tôi đã tốn không biết bao nhiêu tiền thuốc rồi mà cây tỏi vẫn bị bệnh và chết dần”.

Thời tiết thất thường đã gây khó khăn cho việc phòng trừ sâu bệnh cho cây tỏi.
Thời tiết thất thường đã gây khó khăn cho việc phòng trừ sâu bệnh cho cây tỏi.

Ông Lê Văn Đôi – Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng Kinh tế hạ tầng và Nông thôn huyện Lý Sơn cho biết, những ngày qua, không khí lạnh dồn dập, có gió mạnh kèm theo mưa vừa, mưa to kéo dài đã làm cho cây tỏi bị lay gốc. Đây là cơ hội để một số bệnh tuyến trùng hại rễ và vi khuẩn nấm phát triển mạnh, dẫn đến cây tỏi bị vàng lá rồi chết. Trước tình hình trên, Phòng Kinh tế hạ tầng và nông thôn huyện đã phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật huyện mở lớp tập huấn để hướng dẫn cho bà con cách phòng trừ sâu bệnh. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến thất thường đã gây khó khăn cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại.

Dự báo mất mùa

Vụ tỏi năm 2016 – 2017, toàn huyện Lý Sơn trồng trên 300ha. Thông thường, đầu tháng 9 âm lịch hằng năm, người dân Lý Sơn sẽ đồng loạt xuống giống vụ tỏi mới. Thế nhưng, trái với mọi năm, vụ tỏi năm nay, đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 bà con mới bắt đầu xuống giống. Lý giải về điều này, người dân trồng tỏi cho rằng, năm nay mưa lạnh kéo dài, nên bà con đã chủ động xuống giống trễ để đỡ thiệt hại. Thế nhưng, do thời tiết biến đổi quá thất thường, nên dù xuống giống trễ từ nửa tháng đến gần một tháng so với mọi năm, nhưng vẫn không thể tránh khỏi thất bát.

Tin HOT:   Dù giá tỏi xuống cực thấp, đảo Lý Sơn vẫn tồn trên 1.500 tấn

Vụ tỏi 2015 – 2016 mất mùa nặng, nên để có giống trồng cho vụ tỏi này, bà con đã phải bỏ ra một số tiền đầu tư lớn. Mặc dù vậy, người dân Lý Sơn vẫn gắn bó với cây tỏi, vì tất cả đều hy vọng biết đâu vụ tỏi năm nay, năng suất đạt, giá cao để bà con vớt vát lại.

Theo ông Lê Văn Đôi – Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng và Nông thôn Lý Sơn thì, hiện cây tỏi đang trong giai đoạn tạo củ và phát triển. Do đó, nếu từ nay đến Tết mà thời tiết nắng ấm, cây tỏi mới có khả năng hồi phục và phát triển. Còn nếu như trời cứ mưa và lạnh, khả năng mất mùa năm nay là rất cao.

Bài, ảnh: HỒNG HOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here