Nông dân đảo tiền tiêu vào vụ tỏi mới

0
52

​Những ngày này, nông dân đảo tiền tiêu Lý Sơn lại bước vào vụ tỏi mới. Đây là vụ chính trong năm, ngoài khâu cải tạo đất và vệ sinh đồng ruộng, nông dân trong huyện còn khẩn trương xuống giống sản xuất vụ tỏi Đông Xuân theo lịch thời vụ.

Vào vụ tỏi Đông Xuân

​Khác với mọi năm, vụ tỏi Đông Xuân năm nay nông dân trồng tỏi Lý Sơn chật vật và khó khăn hơn, bởi trước đó vụ hành thu đông đang trong thời kỳ cho thu hoạch mất trắng vì mưa bão số 12, bên cạnh đó, nguồn cát trắng cạn kiệt cộng với giá vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất liên tục tăng cao, thời tiết bất lợi cũng là những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất vụ tỏi của nông dân.

vu toi dong xuan 1
Trồng tỏi vụ Đông Xuân

Đổ vốn liếng đầu tư vào vụ tỏi mới

Ông Võ Xuân Giáp – ở Thôn Đông xã An Vĩnh chi sẻ: Mỗi năm nông dân chỉ sản xuất được một vụ tỏi, do vậy bao nhiêu vốn liếng chắt chiu, công sức tích lũy trong năm đều đầu tư vào vụ tỏi, chỉ mong sao thời tiết thuận lợi để sản xuất vụ tỏi được thuận lợi, vớt vát lại mất mát cho vụ hành thu đông vừa qua, “ Vụ tỏi này gia đình tôi sản xuất gần 10 sào diện tích, vốn đầu tư khoảng trên 80 triệu đồng, nếu được mùa thì may ra còn dư chút ít lo tết cho gia đình, còn mất mùa thì coi như trắng tay, bởi bao nhiêu vốn liếng đều “ đổ” vào vụ tỏi này”. Ông Giáp bày tỏ.

Tin HOT:   Tỏi voi Nhật Bản trồng ở “vương quốc tỏi” Lý Sơn?

Theo ông Giáp, những năm gần đầy nông dân trồng hành, trồng tỏi Lý Sơn luôn gặp khó bởi thời tiết diễn biến phức tạp, mưa gió kéo dài, giá cả nông sản bấp bênh nên việc sản xuất cây hành cây tỏi chỉ được xem như “ cơm cũ đổi cơm mới”.

Còn Chị Dương Thị Liên – ở thôn Tây xã An Hải cho biết: Vụ này gia đình chị dự tính trồng 7 sào tỏi, riêng tiền mua giống tỏi mất trên 20 triệu đồng, đó là chưa kể các khoản chi phí khác, nếu như tỏi được mùa, được giá thì còn lãi chút ít, còn không chỉ mong hòa vốn.

Theo Chị Liên Vì là vụ chính trong năm nên vụ tỏi luôn được nông dân kỳ vọng hơn cả. Bởi nếu một vụ tỏi được mùa, được giá thì bằng cả năm trồng hành. Vì vậy, trước khi bước vào vụ tỏi mới, dù khó khăn đến mấy nông dân cũng gắng gieo trồng hết diện tích, trong đó chú trọng đến khâu chọn giống tỏi và phòng trừ sâu bệnh để giảm thiểu thiệt hại. “Cả năm vất vả làm ăn chỉ dư vài chục triệu đồng, nay đầu tư hết cho mấy sào tỏi nên mong sao tỏi được mùa được giá để gia đình có cái tết đầm ấm no đủ, còn không lại phải vay mượn xoay xở chứ biết tính sao”. Chi Liên nói.

vu toi dong xuan 2
Trồng tỏi Lý Sơn

Nguồn thu chủ yếu của nông dân Lý Sơn

Theo tính toán của nông dân, để sản xuất vụ tỏi này, trung bình mỗi sào đất, ngoài chi phí 4 -5 triệu đồng tiền cải tạo đất thì cần tới 40 – 50kg tỏi giống, trong khi giá tỏi giống là 100 -110 ngàn đồng/kg. Như vậy, riêng về giống tỏi, nông dân phải đầu tư từ 4 -5 triệu đồng.

Tin HOT:   Vụ tỏi 2016 - 2017: Lý Sơn đối mặt với nhiều khó khăn

Theo ông Lê Văn Đôi – Phó trưởng phòng KT&HTNT huyện, Để sản xuất thành công vụ tỏi các ngành chức năng của huyện đã phối hợp với địa phương các xã tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con cách chọn giống, khâu chăm sóc, đặc biệt là việc phát hiện các loại dịch bệnh mới trên cây tỏi để có hướng phòng chống sâu bệnh kịp thời.

Mỗi năm nông dân Lý Sơn gieo trồng trên 330 héc ta diện tích tỏi, với sản lượng cho thu hoạch ước đạt trên 2 ngàn tấn tỏi khô, giá trị trên 200 tỷ đồng. Đây là nguồn thu không nhỏ đối với nông dân đảo tiền tiêu Lý Sơn./.

Văn Mịnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here