`Nhái` thương hiệu tỏi Lý Sơn

0
193

Tình trạng nhái thương hiệu tỏi Lý Sơn không chỉ xuất hiện ở đất liền mà còn ngay trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Theo khảo sát của phóng viên, hiện trên đảo Lý Sơn có hàng trăm địa điểm bán tỏi Lý Sơn nhưng rất nhiều nơi có giá chênh lệch khác nhau.

nhai-thuong-hieu-toi-ly-son-2

Anh Nguyễn Văn Quang, một khách du lịch đến từ Đà Nẵng, cho biết ngày 23/8, anh đến Lý Sơn du lịch và mua ít tỏi nơi đây về làm quà. “Khi chuẩn bị lên tàu, tôi ghé lại một vài địa điểm hỏi mua vài ký tỏi nhưng mỗi nơi nói một giá. Người thứ nhất ra giá 170.000 đồng/kg, người thứ hai nói 90.000 đồng/kg, một người khác lại bảo 120.000 đồng/kg và đều khẳng định tỏi Lý Sơn chính hiệu.

Tôi thắc mắc tại sao cũng tỏi Lý Sơn nhưng lại có giá chênh lệch nhiều như vậy thì người bán không giải thích được và nói nếu khách mua được bên nào thì mua” – anh Quang kể.

Bà Nguyễn Thị Thanh, một người chuyên kinh doanh tỏi Lý Sơn, cho biết sở dĩ có sự chênh lệch là do bị nhái thương hiệu bởi các loại tỏi trồng ở nơi khác như tỏi Ninh Hiển (Khánh Hòa) tràn về đây và bày bán như tỏi Lý Sơn. Về hình thức, tỏi Ninh Hiển và Lý Sơn cơ bản giống nhau, rất khó phân biệt. Ngay cả rất nhiều người dân Lý Sơn cũng chưa chắc nhận ra được huống chi du khách.

Tin HOT:   Đảo Lý Sơn thu hút đầu tư từ cơ chế đặc thù

“Giá tỏi Lý Sơn hiện khoảng 160.000-170.000 đồng/kg (giá bán tại Lý Sơn), trong khi tỏi Ninh Hiển chỉ 50.000-60.000 đồng/kg. Bởi vậy mới có tình trạng giả thương hiệu tỏi Lý Sơn” – bà Thanh nói.

Theo ông Nguyễn Văn Định, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh và Chế biến hành tỏi Lý Sơn, tỏi giả thương hiệu Lý Sơn tràn lan hiện nay trên thị trường khiến hiệp hội rất đau đầu. Không chỉ ở đất liền, ngay tại Lý Sơn cũng có tình trạng thật giả lẫn lộn, từ tỏi trắng bình thường cho đến tỏi đen (loại tỏi đã qua chế biến, có giá trị kinh tế cao hơn tỏi trắng – PV) hoặc tỏi một (tỏi cô đơn) cũng bị làm giả.

“Vì rất khó phân biệt tỏi Lý Sơn với tỏi nhái thương hiệu nên chúng tôi cũng chưa có cách nào hướng dẫn người tiêu dùng tránh mua phải tỏi kém chất lượng. Theo tôi, người tiêu dùng nên đến các siêu thị hoặc những điểm bán lẻ tỏi Lý Sơn đã có uy tín hoặc có tem chống hàng giả của hiệp hội hành tỏi để mua, như thế có thể yên tâm hơn” – ông Định khuyên.

Làm thế nào để giữ thương hiệu?

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, cho biết mỗi năm, tỏi Lý Sơn chỉ được sản xuất một vụ nên không có chuyện quá nhiều ngoài thị trường như hiện nay.

Tin HOT:   Một ngư dân tử vong khi lặn bắt ốc xà cừ ở đảo Lý Sơn

nhai-thuong-hieu-toi-ly-son-3
Để tránh tình trạng “chở tỏi ra đảo tỏi” tái diễn như các năm trước nhằm mục đích trà trộn giữa tỏi trồng ở các địa phương khác với tỏi Lý Sơn rồi bán thu lời bất chính, theo bà Hương, chính quyền địa phương ngoài việc hỗ trợ 6 tàu vận tải hàng hóa trên tuyến giao thông đường biển Sa Kỳ – Lý Sơn, mỗi tàu 6 triệu đồng/năm, đồng thời còn buộc các tàu này cam kết không chở tỏi trồng từ nơi khác ra đảo Lý Sơn, nếu tàu nào vi phạm sẽ bị cấm hoạt động. Riêng tàu cá chở tỏi ra đảo Lý Sơn sẽ bị tước giấy phép khai thác thủy sản. “Theo tôi, tình trạng chở tỏi nơi khác ra đảo trà trộn với tỏi Lý Sơn, nhái thương hiệu tỏi Lý Sơn không còn nữa. Chắc chắn bây giờ tỏi bán trên đảo chính hiệu là tỏi Lý Sơn, còn ở đất liền thì chúng tôi không dám chắc vì nằm ngoài tầm kiểm soát của huyện”, bà Hương khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Định, Phó chủ tịch Hiệp hội Sản xuất, kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn, cho rằng chỉ có thể phân biệt được giữa tỏi Trung Quốc, Thái Lan với tỏi Lý Sơn. Còn giữa tỏi trồng ở Ninh Hiển (Khánh Hòa) với tỏi Lý Sơn thì ngay chính dân đảo Lý Sơn cũng… bó tay, trừ khi ăn vào mới biết được thật, giả. Do vậy, khi tư thương trà trộn giữa tỏi Ninh Hiển với tỏi Lý Sơn rồi đóng vào bao bì mang nhãn mác “Tỏi Lý Sơn” để bán thì người tiêu dùng chẳng biết đâu mà lần. Theo ông Định, việc làm giả thương hiệu tỏi Lý Sơn để bán thu lời không chỉ “bôi bẩn” thương hiệu tỏi Lý Sơn đã được Cục sở hữu trí tụê (Bộ Khoa học – Công nghệ) công nhận mà còn khiến Hiệp hội Sản xuất, kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn loay hoay tìm phương cách chống việc mua bán tỏi Lý Sơn “dỏm”.

Tin HOT:   Phục hồi và bảo tồn rạn san hô ở Lý Sơn

“Theo tôi, vấn đề đặt ra cần phải làm ngay là dán tem chống hàng giả trên bao bì. Cái này chính quyền Lý Sơn trực tiếp quản lý hoặc giao cho hiệp hội làm thì mới có thể chấm dứt nạn bán tỏi Lý Sơn dỏm”, ông Định kiến nghị.

Khang Ngọc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here