Người trồng tỏi Lý Sơn và nỗi lo thiếu cát trắng

0
51

Với diện tích trên 330 ha đất trồng hành, tỏi, mỗi năm huyện đảo Lý Sơn cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 tấn tỏi khô, 3.500 tấn củ hành.

Loại cây này có tiềm năng phát triển theo mô hình sản xuất hiện đại, là hướng phát triển của ngành nông nghiệp của huyện đảo.

Nông dân trồng tỏi ở Lý Sơn
Nông dân trồng tỏi ở Lý Sơn

Trong các năm qua, hành, tỏi Lý Sơn liên tục bị rớt giá do thương hiệu này thường bị làm giả. Thế nhưng nỗi lo lớn nhất của nông dân chính là nguồn cát trắng phục vụ sản xuất đang cạn kiệt đến mức báo động.

Thời gian gần đây, cát trắng trên đảo bị khai thác quá mức. Mặc dù tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Sở KH&CN và huyện Lý Sơn phối hợp nghiên cứu mô hình trồng tỏi không cần sử dụng cát trắng nhưng chưa mang lại kết quả như mong muốn.

Ông Dương Văn Giáp ở thôn Đông, xã An Hải lo ngại: “Chưa bao giờ giá phân bón, thuốc trừ sâu, giá đất cát trắng lại tăng cao như hiện nay. Một sào đất chi phí cát, phân, giống mất hơn 6 triệu đồng, chưa kể công chăm sóc trong suốt thời gian dài. Vì vậy, chỉ cần thời tiết không thuận lợi hoặc giá tỏi thấp thì người trồng tỏi xem như không có lời”.

Cải tạo đất, trải cát trắng trên mặt ruộng

Theo phản ánh của nhiều hộ nông dân, tỏi Lý Sơn vốn nổi tiếng thơm ngon với hương vị đặc trưng mà không đâu có thể có được. Tuy nhiên, để có được hương vị đặc trưng này, công việc trồng tỏi của người dân xứ đảo rất công phu.

Tin HOT:   Tỏi Lý Sơn rớt giá kỷ lục

Trước khi xuống giống, người trồng tỏi phải cải tạo đất. Sau đó sử dụng một lượng cát trắng để trải trên bề mặt ruộng tỏi. Đây là loại cát biển tạo ra từ những con ốc biển và san hô vỡ vụn. Những người có kinh nghiệm lâu năm đều cho rằng chính loại cát này đã tạo nên hương vị thơm, cay đặc trưng cho tỏi Lý Sơn.

Là nông dân có hàng chục năm kinh nghiệm, ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Đông, xã An Vĩnh bộc bạch: “Vài năm gần đây, một số người dân đã dùng bè ra biển hút cát đem về bán cho người trồng tỏi nhưng khối lượng không đáng là bao”.

Người dân lo lắng và đau đáu mỗi khi vào mùa vụ

Theo ông Dũng, hiện một xe cát biển 3 m3 được hút lên có giá 750.000 đồng. Mỗi sào phải sử dụng ít nhất hai xe cát. Chính vì vậy, mức đầu tư của mỗi hecta tỏi tăng cao hơn so với mọi năm. Để duy trì sản xuất, nhiều hộ phải sử dụng lại nguồn cát cũ nên cho sản lượng thu hoạch không cao.

Để có 2.000 tấn tỏi mỗi năm cần 70.000-80.000 m3 cát trắng. Đây là bài toán không hề đơn giản, nhất là trong bối cảnh vụ tỏi mới đang bắt đầu. Tiền đầu tư quá cao mà giá bán thì không ổn định. Người trồng tỏi Lý Sơn dù lạc quan đến mấy cũng không khỏi lo lắng và đau đáu nỗi lo khi mùa vụ đang đến gần.

Tin HOT:   Tỏi Lý Sơn sẽ có mã có mã code, kiểm tra được hàng giả

VĂN MỊNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here