Lý Sơn đang “ngập” trong đất thải từ trồng hành, tỏi

0
73

Lý Sơn đang “ngập” trong đất thải từ trồng hành, tỏi

Mỗi năm, hàng chục ngàn khối đất thải nông nghiệp “tiện đâu đổ đó” ở huyện dảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)… gây nhiều bất cập.
Dọc những tuyến đường ở Lý Sơn, đầy rẫy các đống đất thải lớn nhỏ do người dân đổ ra sau khi cào bỏ thay đất mới để trồng hành, tỏi. Có nơi, đất thải nông nghiệp đổ tràn xuống cả lòng đường.

Đất thải nông nghiệp đổ khắp ven đường đi
Đất thải nông nghiệp đổ khắp ven đường đi

Theo tập quán canh tác hành và tỏi ở đây, cứ sau khoảng 1 năm thì người dân phải cào bỏ lớp đất cát cũ trên mặt để thay mới. Nếu không thì tỏi, hành sẽ giảm năng suất, thậm chí không tạo củ. Tính toán của chính quyền Lý Sơn, bình quân số lượng đất cũ thải ra khoảng 50m3/ha/năm. Với tổng diện tích trồng hành, tỏi của Lý Sơn hiện trên 330ha thì khối lượng đất nông nghiệp thải ra trên 16.000m3/năm.

dat thai nong nghiep ly son 2

Ảnh hưởng môi trường, cảnh quan

Khối lượng đất thải nông nghiệp hàng năm lớn như vậy nhưng chưa có bãi chứa nên sau một thời gian tận dụng khoảng trống ven bờ rẫy và xung quanh để đổ, hiện các nơi này đã đầy ứ. Vì vậy người dân mang ra lòng, lề đường ở gần để đổ…

Một tuyến đường giao thông trên đảo bị đất thải và rác nông nghiệp thu hẹp
Một tuyến đường giao thông trên đảo bị đất thải và rác nông nghiệp thu hẹp

“Vẫn biết đổ đất thải ra đường là sai, gây ảnh hưởng môi trường, cảnh quan,… thế nhưng đành phải vậy”, ông N.M (51 tuổi), người trồng hành, tỏi ở thôn Tây, xã An Hải giải thích.

Tin HOT:   "Núi lửa biển" ở Lý Sơn

“Vừa rồi, chính quyền địa phương cũng chỉ một vài nơi nhưng các vị trí đó quá xa nên chẳng mấy người vận chuyển đến đổ’, bà T.V (40 tuổi), ở thôn Đông, xã An Hải bày tỏ.

Xử lý "nóng" đất thải nông nghiệp tại tuyến đường chính ở trung tâm huyện Lý Sơn
Xử lý “nóng” đất thải nông nghiệp tại tuyến đường chính ở trung tâm huyện Lý Sơn

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Huyện đã ứng kinh phí ngân sách khoảng 30 triệu đồng và giao cho Đội trật tự Đô thị Lý Sơn xử lý số đất thải đổ ở một số tuyến đường chính khu vực trung tâm huyện. Về lâu dài, địa phương đã qui hoạch 26 điểm đổ đất thải nông nghiệp, với diện tích hơn 3.400m2, trong đó xã An Hải 18 điểm, xã An Vĩnh 8 điểm. Huyện sẽ giao cho 1 doanh nghiệp thực hiện và người dân sẽ phải trả tiền phí thu gom”.

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here