Đưa tỏi Nhật vào Lý Sơn: Tỉnh cho chủ trương, huyện nói thận trọng

0
62

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về chủ trương đưa giống tỏi voi Nhật Bản về đảo Lý Sơn, ông Nguyễn Viết Vy (Bí thư huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi), cho biết: Nhận định đánh giá của các nhà khoa học là rất chính xác. Quan điểm của huyện là cần cân nhắc và thận trọng khi đưa tỏi Nhật Bản về đảo để trồng.

Nông dân Lý Sơn phân loại tỏi sau thu hoạch. Ảnh: N.Thành.
Nông dân Lý Sơn phân loại tỏi sau thu hoạch. Ảnh: N.Thành.

Theo ông Vy, phía doanh nghiệp Nhật Bản đã ra đảo Lý Sơn và cơ quan chức năng của huyện đã dẫn đi khảo sát. Hiện, chưa có báo cáo kết quả chính thức về nội dung này. Các vấn đề liên quan đến chủ trương chính sách thu hút đầu tư, lãnh đạo tỉnh đã trả lời báo chí. Ông không có thẩm quyền phát ngôn.

Huyện chưa thể đưa ra ý kiến

Cũng ông Vy cho biết, những cảnh báo của các nhà khoa học mà báo Tiền Phong đăng tải là rất chính xác. Khi có báo cáo, làm việc chính thống huyện sẽ có ý kiến về vấn đề này. “Bây giờ chưa có kết quả báo cáo khảo sát, không dự các buổi làm việc thì chưa thể đưa ra ý kiến chuẩn xác được”, ông Vy cho biết.

Theo UBND huyện Lý Sơn, hiện nay, tỏi Lý Sơn được xem là đặc sản quý hiếm, kích thước nhỏ, củ tròn trịa, có mùi thơm, vị cay nhưng vẫn dịu ngọt. Hàm lượng tinh dầu có trong hành – tỏi Lý Sơn khá cao được người tiêu dùng ưa chuộng dùng làm gia vị chế biến thực phẩm, nguồn dược liệu vô cùng quý giá chữa được nhiều bệnh nhất là về tiêu hóa và tim mạch. Cây tỏi là cây trồng đặc trưng và là cây trồng chủ lực của huyện đảo Lý Sơn.

Tin HOT:   Sẽ có con đường để du khách ra đảo Lý Sơn thỏa sức ngắm biển

Mỗi năm nông dân Lý Sơn gieo trồng trên 330 ha diện tích tỏi, với sản lượng cho thu hoạch ước đạt trên 2 ngàn tấn tỏi khô, trị giá trên 200 tỷ đồng. Đây là nguồn thu không nhỏ đối với nông dân đảo tiền tiêu Lý Sơn. Tháng 4/2009, huyện Lý Sơn tổ chức lễ công bố quyết định của Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam về công nhận nhãn hiệu hành, tỏi Lý Sơn. Hiện nay, Lý Sơn đã được nhiều người biết đến với tên gọi “Vương quốc tỏi”, thương hiệu Tỏi Lý Sơn đã được quảng bá rộng rãi trên thị trường cả nước.

Theo ông Vy, thời gian qua, năng suất tỏi có phần giảm hơn trước vì bất cập bảo tồn giống tỏi. Giống tỏi Lý Sơn qua nhiều thế hệ, về mặt sinh học một số gene lặn, không tốt đã trội và ảnh hưởng đến năng suất cây trồng cũng như khả năng kháng sâu bệnh. Huyện đã có báo cáo cụ thể và mong muốn các nhà khoa học giúp huyện và nông dân Lý Sơn khôi phục và nâng cấp đúng giống tỏi Lý Sơn có năng suất cao.

“Điệp khúc” mất mùa

Nhiều năm, “điệp khúc” mất mùa – mất giá là khó khăn lớn nhất đối với nông dân trồng tỏi Lý Sơn, giá cả phụ thuộc nhiều vào thương lái, tình trạng các loại tỏi nơi khác mạo danh tỏi Lý Sơn để bán trên thị trường. Theo UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có chỉ dẫn địa chỉ đúng để dân mua tỏi chính hãng Lý Sơn, tỉnh cũng có chủ trương để huyện lập dự án xây dựng nhà máy chế biến tinh dầu tỏi, nhà máy bao tiêu sản phẩm để đảm bảo ổn định giá, không chịu cảnh bấp bênh lên xuống như hiện nay. Đồng thời sẽ góp phần phục tráng giống tỏi Lý Sơn tốt hơn. Dự kiến nhà máy sẽ xây dựng ngay trên đảo bằng dây chuyền công nghệ Nhật Bản.

Tin HOT:   Tỏi Lý Sơn thất mùa nặng

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa thống nhất chủ trương cho phép nghiên cứu khảo sát để đưa giống tỏi voi của Nhật Bản ra trồng trên đảo Lý Sơn. Cụ thể, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có buổi làm việc với Công ty TNHH CAN Holdings (Nhật Bản). Ông Tadashi Yoshii, Tổng giám đốc công ty này giới thiệu giống tỏi voi có năng suất khoảng 4-5 tấn/ha, giá mỗi kg khoảng 180 ngàn đồng.

NGUYỄN THÀNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here