Cách nhận biết tỏi lý sơn chính hiệu

0
229
Dạo gần đây trên thị trường xuất hiện nhiều loại tỏi giống với tỏi Lý Sơn như tỏi Ấn Độ, tỏi Phan Rang, tỏi Khánh Hòa, tỏi Ninh Thuận… Về hình thức bên ngoài các loại tỏi này trông khá giống với tỏi Lý Sơn sẽ khiến cho người tiêu dùng không thể phân biệt được nếu không có kinh nghiệm. Thậm chí còn có nơi đem trộn các loại tỏi tương tự vào tỏi Lý Sơn rồi bán với giá cao kiếm lời, lừa dối người tiêu dùng. Xét về chất lượng thì tỏi Phan Thiết, tỏi Ninh Thuận, tỏi Khánh Hòa hay tỏi Ấn Độ không phải là không tốt, tuy nhiên để so sánh với tỏi Lý Sơn, thương hiệu tỏi đã được người dân huyện đảo Lý Sơn gây dựng hàng trăm năm nay thì các loại tỏi đó vẫn không thể so sánh. Như tỏi Phan Thiết có hương vị không được thơm, có vị rất cay và mùi nồng rất mạnh so với tỏi Lý Sơn. Củ tỏi tuy kích thước bằng, nhưng tép tỏi to hơn tép của tỏi Lý Sơn. Còn tỏi Khánh hòa, vẫn có hương vị tương đối giống như tỏi Lý Sơn nhưng khi ta ăn sống vào miệng thì hương vị tỏi Lý Sơn có vị ngọt và thơm mùi dễ chịu ít nồng hơn tỏi ở Khánh Hòa.
cach-nhan-biet-toi-ly-son-1
Nói về tỏi thì trên thị trường có rất nhiều loại, nhưng các loại tỏi Hà Nội hay tỏi Trung Quốc thì rất dễ phân biệt so với tỏi Lý Sơn. Ví dụ tỏi Trung Quốc có màu hơi vàng, củ to, tép to và ít; hay tỏi Bắc thì có màu hơi đen, mùi nồng….
cach-nhan-biet-toi-ly-son-2
Tỏi Lý Sơn kích thước khá khiêm tốn, nếu so với tỏi Trung Quốc hay tỏi các nơi khác thì chỉ bằng một nửa hay hai phần ba thôi, thế nhưng về hương vị thì lại rất đặc biệt so với các loại tỏi khác, bởi lẽ, tỏi Lý Sơn được trồng ở ngoài đảo, bốn bề là biển cả, nguồn nước là mạch nước ngầm dưới lòng đất, cát là những hạt được bào mòn từ rặng san hô biển (vốn là những con ốc, con sò từ hàng triệu năm trước đã bị phân hủy), lòng đất là lớp đất đỏ bazan được hình thành do quá trình hoạt động của ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động cách đây hàng trăm năm. Rễ cây tỏi bám vào các loại nguyên liệu đặc biệt nói trên để nuôi củ của nó. Làm nên hương vị đặc biệt của tỏi Lý Sơn chính là nhờ vào loại đất đỏ và cát trắng.
Một số hình ảnh để nhận biết Tỏi Lý Sơn:
dsci3685_zps435dec23 cach-nhan-biet-toi-ly-son-6  cach-nhan-biet-toi-ly-son-4 cach-nhan-biet-toi-ly-son-3
Tin HOT:   Trồng hành, tỏi ở Lý Sơn 60 năm trước

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here