Nông dân Lý Sơn: Hành thu đông được mùa, được giá

0
443

Thời điểm này, nông dân trồng hành, tỏi trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang thu hoạch rộ gần 100 héc ta vụ hành Thu đông năm 2015. Theo người dân nơi đây, vụ hành tím năm nay không những được mùa mà còn được giá nhất trong những năm vừa qua.​

Nông dân Lý Sơn: Hành thu đông được mùa, được giá - Hình 1

 Ông Nguyễn Chỉ , một nông dân trồng hành ở thôn Đông xã An Vĩnh vưi mừng bộc bạch: Vụ này gia đình ông trồng gần 2 sào diện tích, do thời tiết diễn biến thuận lợi cộng với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu chăm bón nên vụ hành thu đông năm nay gia đình ông thu hoạch được trên 1 tấn hành củ cao hơn niên vụ trước 30% sản lượng.

Theo ông Chỉ, Trung bình mỗi sào hành diện tích cho thu hoạch từ 600 – 700 kg,  với giá bán từ 17 – 20 ngàn đồng/kg hành củ tươi tại chợ huyện, trừ các khoản chi phí đầu tư như mua cát trắng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, mỗi sào hành gia đình ông còn lãi từ 7 –  8 triệu đồng. “ Thu hoạch tới đâu, tư thương mua tới đó, không có tình trạng hành ứ đọng gây hư hỏng như mọi năm”. Ông Chỉ chia sẻ.

Nông dân Lý Sơn: Hành thu đông được mùa, được giá - Hình 2

Ông Nguyễn Văn Lê – Trưởng phòng KT&HTNT huyện Lý Sơn cho biết; Vụ hành thu đông 2015, diện tích gieo trồng toàn huyện khoảng 95 héc ta, tổng sản lượng cho thu hoạch ước khoảng trên 1300 tấn hành củ, đây là vụ hành cho sản lượng thu hoạch cao nhất từ trước đến nay , hành dược mùa được giá nên nông dân rất phấn khởi”. Ông Lê nói.

Tin HOT:   Thưởng thức ốc cừ đảo Lý Sơn

Lý Sơn hiện có trên 300 héc ta đất sản xuất nông nghiệp  và là “vương quốc” của cây tỏi nức tiếng thơm ngon, ngoài cây tỏi nơi đây còn có một loại cây trồng cũng là đặc sản được nhiều người biết đến, đó là hành tím. Hành tím Lý Sơn là mặt hàng nông sản nổi tiếng và có giá trị cao, được trồng mỗi năm ba vụ. Hành tím Lý Sơn củ nhỏ đều, nhưng lại thơm ngon hơn nhiều so với hành của các địa phương khác, với giá trị cao nên mỗi năm trung bình một héc ta đất, trừ các khoản chi phí đầu tư sản xuất nông dân Lý Sơn còn thu lãi trên 500 triệu đồng./.​

CHIA SẺ
Lùi lại đọc nèNúp bóng địa danh
Bài sau hay hơnDay dứt nỗi đau Hoàng Sa
Trang thông tin kinh tế - xã hội - du lịch của huyện Lý Sơn. Cập nhật những hình ảnh, tin tức, video về Lý Sơn một cách nhanh nhất. Trang báo chí về đảo Lý Sơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here