Người trồng hành Lý Sơn lo lắng vì sâu bệnh

0
80

Khoảng nửa tháng qua, nhiều ruộng hành trên huyện đảo Lý Sơn bị thối rễ làm cây hành chết rục. Một số ruộng hành bị thiệt hại trên 50% diện tích khiến người dân lo lắng.

Người nông dân Lý Sơn buồn rầu vì hành chết quá nhiều.
Người nông dân Lý Sơn buồn rầu vì hành chết quá nhiều.

Cánh đồng Thầu Đâu tại thôn Đông (xã An Hải, huyện Lý Sơn) là nơi có diện tích hành bị hư hại nhiều nhất. Người nông dân đang “méo mặt” nhìn những ruộng hành thưa thớt vì bệnh thối rễ do vi khuẩn hay còn gọi là bệnh “lươn rũ”.

Một ruộng hành bị thiệt hại trên 50% diện tích do bệnh "lươn rũ".
Một ruộng hành bị thiệt hại trên 50% diện tích do bệnh “lươn rũ”.

Ông Dương Công Định (thôn Đông, An Hải) trồng 6 sào hành. Hiện 3 sào hành trong số đó chết trên 50% diện tích và đang tiếp tục hư hỏng.
“Mấy năm nay không có, không biết sao năm nay hành bị “lươn rũ” chết nhiều quá. 6 sào hành của tôi hư hết, kiểu này năm nay thiệt hại nặng”.

Bệnh thối rễ gây thiệt hại nặng cho người trồng hành ở Lý Sơn
Bệnh thối rễ gây thiệt hại nặng cho người trồng hành ở Lý Sơn

Theo ông Định, chi phí đầu tư cho một sào hành đến lúc thu hoạch từ 18 – 19 triệu đồng. Nếu hành phát triển tốt, mỗi sào thu được từ 800 – 900 kg củ hành, còn hành chết do bệnh thối rễ như hiện nay thì sản lượng không còn bao nhiêu.

“Nếu hành không hư hại, giá cả tầm 25 ngàn đồng mỗi kg thì người nông dân mới có lãi. Như năm nay là lỗ, vụ này 6 sào hành nhà tôi lỗ trên 20 triệu đồng chi phí đầu tư”, ông Định than thở.

Cách đó không xa, 3 sào hành của ông Nguyễn Văn Lý (thôn Đông, An Hải) cũng đang bị “hành hạ” bởi bệnh “lươn rũ”.

Tin HOT:   Ăn cua mặt quỷ ở đảo Lý Sơn, ba người nhập viện

Để minh chứng, ông Lý bước vào ruộng hành nhổ bỏ một ôm hành vẫn còn xanh lá. Tuy nhiên, ở phần gốc đã bắt đầu thối, không còn rễ. Chỉ sau vài ngày, cây hành sẽ héo vàng rồi chết. Vì vậy, người nông dân phải chủ động nhổ bỏ ra xa nhằm hạn chế lây lan.

Có nhiều loại sâu bệnh gây hại trên cây hành nhưng người dân sợ nhất là bệnh “lươn rũ”.

“Có phát hiện sớm, phun đủ loại thuốc nhưng cũng không ngăn được bệnh này. Ruộng hành nào mắc bệnh là coi như lỗ vốn”, ông Lý cho biết.

Người trồng hành cho biết, hầu như tất cả các ruộng hành trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn đều bị sâu bệnh gây hại, diện tích thiệt hại nặng nhất nằm ở xã An Hải. Tỷ lệ hành chết tại mỗi ruộng ít nhất từ 10 – 20%, nhiều nhất lên đến 50%.

Theo thống kê của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Lý Sơn, người dân huyện đảo đã xuống giống 135/540 ha hành. Trong đó có gần 20 ha đang bị sâu bệnh gây hại.

Nguyên nhân gây hại được xác định do người dân mang giống hành từ nơi khác về để gieo trồng. Loại hành giống này bị nhiễm bệnh nhưng người nông dân không xử lý kỹ trước khi xuống giống khiến sâu bệnh phát triển gây hại từ khi cây hành mới phát triển.

Tin HOT:   Mùa hành trên đảo Lý Sơn

Trước tình trạng này, địa phương đang tích cực hướng dẫn người trồng hành xử lý số diện tích nhiễm bệnh, xử lý hành giống trước khi gieo trồng nhằm hạn chế thiệt hại cho người nông dân.

Hà Xuyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here