Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) bao đời nay nức tiếng gần xa với sản vật hành, tỏi. Hành tỏi Lý Sơn được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng bởi hương vị cay, nồng đặc trưng. Những ngày này, nông dân trên đảo đang tất bật thu hoạch vụ hành tím thứ hai trong năm, hành vừa được mùa lại được giá nên dân đảo rất phấn khởi.
Ngay khi lứa hành cũ được nhổ lên, là một lứa hành mới được xuống giống. Nhờ hành, tỏi mà những nông dân quanh năm đội nắng hứng gió nơi đây có cuộc sống khấm khá, có điều kiện lo cho con cái ăn học…

Một vụ hành thường kéo dài khoảng 40 ngày, mỗi năm nông dân Lý Sơn trồng một vụ tỏi và hai vụ hành. Thổ nhưỡng thích hợp nên cây hành sinh trưởng và phát triển rất tốt, luôn cho năng suất cao. Nhổ hành là công việc tuy không nặng nhọc nhưng đòi hỏi sự tỉ mẩn, khéo léo. Có dịp đến Lý Sơn, du khách luôn chọn mua hành và tỏi để làm quà. Vào mùa thu hoạch, tất cả các thành viên trong gia đình được huy động để phơi, làm sạch và phân loại hành. Hành, tỏi Lý Sơn được xuất bán đi khắp nơi và được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngay khi vụ hành thứ nhất kết thúc, người dân Lý Sơn liền xuống giống lứa hành mới. Công việc đầu tiên là chuẩn bị cát biển. Theo các chuyên gia, sở dĩ hành, tỏi Lý Sơn có hương vị đặc trưng và lượng tinh dầu nhiều hơn ở bất cứ đâu là vì đất trồng ở đây được kết hợp bởi đất núi lửa và cát biển lẫn san hô. Làm đất được xem là khâu quan trong nhất trong một vụ hành, bởi nó quyết định đến thành bại của cả vụ nên đây là công việc tốn nhiều thời gian và công sức nhất. Hành được chọn làm giống là loại có củ khỏe, không bị bệnh, được lựa ra từ vụ trước. Sau công đoạn làm đất, hành giống được vùi xuống cát ở độ sâu khoảng 3 cm, đây là độ sâu vừa phải để hành bén rễ. Từ ngày điện lưới quốc gia được kéo ra đảo, công việc đồng áng của người dân Lý Sơn được hỗ trợ rất nhiều.
Tin HOT:   Bánh Ít lá gai ở Lý Sơn

MINH TRÍ-LÊ DANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here