Mất trắng vụ hành, nông dân Lý Sơn lao đao

0
83

Gần 300 héc ta hành vụ thu đông sắp cho thu hoạch của nông dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị hư hại nặng, do thời tiết bất thường, mưa to kéo dài, ước thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua khiến gần 40 héc ta hành vụ Thu Đông (ở cánh đồng Sân Bay, thôn Đông, xã An Hải) bị dập lá, củ thối rữa. Mặc dù chuẩn bị thu hoạch nhưng người trồng hành Lý Sơn gần như mất trắng.

Người dân trồng hành tỏi Lý Sơn đang lao đao vì mất mùa vụ hành Thu Đông
Người dân trồng hành tỏi Lý Sơn đang lao đao vì mất mùa vụ hành Thu Đông

Đang loay hoay thu hoạch những bụi hành trơ trụi vì bị tuột lá do ảnh hưởng của nước mưa, Bà Mai Thị Hoa – ở thôn Đông xã An Hải buồn bã cho biết:

Vụ hành trước với 3 sào diện tích gieo trồng gia đình bà cho thu hoạch gần 2 tấn hành củ, với giá bán 52 ngàn đồng/kg, trừ chi phí bà còn lãi gần 60 triệu đồng, còn vụ này, chỉ vài ngày nữa là cho thu hoạch nhưng mưa to kéo dài nên hành hư hại, thối rữa nên gần như mất trắng.

“Vụ này, trung bình mỗi sào cho thu hoạch được khoảng 80 -100kg, với giá bán chỉ 7 ngàn đồng/kg, nên nông dân thua lỗ nặng”, bà Hoa buồn bã.

Còn tại cánh đồng Rừng (thôn Đông, xã An Hải) gần 50 héc ta hành đang trong giai đoạn tạo củ cũng hư hại nặng, nhiều ruộng hành bị mưa to gây tuột lá nên mất trắng hoàn toàn.

Tin HOT:   Vụ hành tím vui của nông dân đất đảo

Ông Đinh Văn Khanh (ở thôn Đông, xã An Vĩnh) cho hay: Vụ này gia đình ông đầu tư trên 120 triệu đồng để trồng gần 2 héc ta, nếu không bị hư hại chỉ vài ngày nước với diện tích này dự kiến gia đình ông sẽ thu hoạch khoảng 14 tấn hành củ, hiện giá bán khoảng 50 ngàn đồng/kg, gia đình sẽ ông thu về gần 700 triệu, nhưng nay coi như trắng tay vì hành mất mùa.

Hàng chục héc ta hành Thu Đông của nông dân Lý Sơn hư hại vì thời tiết bất thường.
Hàng chục héc ta hành Thu Đông của nông dân Lý Sơn hư hại vì thời tiết bất thường.

Mất trắng vụ hành Thu Đông

“Không nhổ về thì tiếc, nhổ về chỉ ngày trước ngày sau là hành thối rữa do ngấm nước mưa, tư thương không mua, cho không ai lấy nên chỉ đem ra biển đổ”, ông Khanh nói.

Không riêng gì gia đình bà Hoa và ông Khanh, hàng trăm hộ dân trồng hành trên đảo Lý Sơn lao đao vì mất trắng vụ hành Thu Đông, trong khi vụ tỏi Đông Xuân đang cận kề.

Bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Vụ này toàn huyện gieo trồng được gần 300 ha diện tích, phần lớn là giống hành cao sản, tuy nhiên do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài vừa qua nên phần lớn diện tích hành sắp cho thu hoạch bị hư hại, ước thiệt hại trên 50 tỷ đồng, những diện tích còn lại cho sản lượng thu hoạch thấp hơn các niên vụ trước.

Mất mùa hành này, nông dân trong huyện gặp khó cho việc sản xuất vụ tỏi Đông Xuân sắp tới.

Tin HOT:   Hành tím Lý Sơn được mùa, được giá

Hành tím của nông dân Lý Sơn có giá cao trên thị trường tiêu thụ, có thời điểm giá hành tím đạt ngưỡng trên 55 ngàn đồng/kg, với giá tăng cao như vậy, mỗi sào hành thu hoạch xong, trừ chi phí nông dân còn lãi từ 15 -20 triệu đồng/ sào. Vụ hành thu đông là vụ hành chính trong năm của nông dân Lý Sơn.

Văn Mịnh – Đại Khải

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here