85.000 con cá bớp chết, ngư dân Lý Sơn thiệt hại nặng

0
96

Chưa kịp khắc phục thiệt hại do bão số 9 thì hàng chục hộ dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nuôi cá bớp lại khóc ròng khi cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Chỉ đống cá bớp đang bốc mùi hôi vừa được vớt lên để mang ra biển đổ bỏ, ông Bùi Anh Hùng, ở thôn Tây, xã An Hải nói nghẹn, vụ này ông thả nuôi gần 8.000 con cá bớp, trong đó hơn 2.000 con nặng từ 4 – 5 kg/con chuẩn bị xuất bán.

Còn 6.000 con cá bớp trong bè sẽ thu hoạch bán trước Tết Nguyên đán 2021. Chi phí cho 8.000 con cá này là hơn 1,2 tỉ đồng, trong đó tiền của gia đình ông Hùng là 500 triệu đồng, còn lại vay ngân hàng.
85000 con ca bop chet do bao so 9
“Cá chết phải đem ra biển đổ coi như tiền này cũng đi theo, giờ chưa biết xoay xở ra sao”, ông Hùng nói. Về lý do cá chết, ông Hùng lắc đầu, chỉ biết là những ngày mưa bão, sóng biển dữ dội, nước đục ngầu, gây ô nhiễm và nghi có thể đây là nguyên nhân làm cá chết.

Ở bè cá bớp bên cạnh, ông Trần Minh Hùng, ở thôn Tây, An Vĩnh vớt vội những con cá bớp có trọng lượng 3 – 4 kg/con chết trắng trong lồng bè, gương mặt buồn rười rượi.

Ông Trần Minh Hùng cho biết, nhà cửa tốc mái hư hại chưa có tiền để sửa lại thì nay cá bớp lại chết hết. Gia đình ông Hùng trông chờ xuất bán lứa cá này để lấy tiền sửa lại mái nhà, nhưng nay cá chết nên không biết bấu víu vào đâu.

Tin HOT:   Quảng Ngãi: Hơn 92% học sinh đậu tốt nghiệp THPT

“Gia đình tôi phải vay ngân hàng gần 600 triệu đồng để mua 6.000 con cá giống, chưa tính thức ăn cùng các khoản đầu tư khác, nhưng nay cá chết, thua lỗ nặng không biết lấy gì để trả ngân hàng và trang trải cuộc sống gia đình”, ông Hùng nói.

Theo phản ánh của người nuôi cá bớp Lý Sơn, trước khi bão số 9 vào bờ đã có hiện tượng cá chết rải rác xảy ra ở một số lồng bè. Đến khi bão số 9 đổ bộ vào đảo Lý Sơn thì số lượng cá chết nhiều và hàng loạt.

Ngày 2.11, ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp H.Lý Sơn, cho biết thống kê sơ bộ, hiện toàn huyện có trên 85.000 con cá bớp trọng lượng từ 0,5 – 5 kg chết chưa rõ nguyên nhân.

Nhận định ban đầu hiện tượng cá chết hàng loạt trong những ngày qua có thể là do môi trường nước thay đổi, nguồn nước bị ô nhiễm.

Văn Mịnh