4.000 hộ dân đảo Lý Sơn có nguy cơ bị cô lập đến Noel

0
298

(Đảo Lý Sơn) – Do thời tiết xấu, tuyến vận tải biển ngưng hoạt động khiến hơn 4.000 hộ dân ở huyện đảo Lý Sơn có khả năng bị cô lập đến Noel. Trường hợp nào cấp cứu phải chuyển lên tuyến trên thì người dân đành phải thuê tàu cao tốc vào đất liền với giá 18 – 20 triệu đồng/chuyến.

Chiều 15/12, bà Phạm Thị Hương – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, liên tục từ ngày 2/12 đến nay, hơn 4.000 hộ dân ở huyện bị cô lập.

Một góc đảo Lý Sơn.
Một góc đảo Lý Sơn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, biển động mạnh, Ban quản lý Cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cũng như huyện đảo Lý Sơn buộc phải tạm ngừng hoạt động hàng loạt tàu cao tốc, các tàu vận chuyển hàng hóa ở tuyến biển Sa Kỳ – Lý Sơn và ngược lại.

Theo bà Hương, vào mùa biển động, tuyến vận tải đường thủy dừng hoạt động, huyện Lý Sơn thường xuyên bị cô lập. Nhiều cán bộ và người dân không thể di chuyển ra – vào đảo. Trường hợp nào cấp cứu phải chuyển lên tuyến trên thì người dân đành phải thuê tàu cao tốc vào đất liền với giá rất cao, từ 18-20 triệu đồng/chuyến.

 Cách duy nhất để ra đảo Lý Sơn là đi tàu cao tốc từ cảng Sa Kỳ.
Cách duy nhất để ra đảo Lý Sơn là đi tàu cao tốc từ cảng Sa Kỳ.

“Sáng mai (16/12), dự kiến có duy nhất 1 chuyến tàu từ đảo vào đất liền, chiều ngược lại chưa rõ có đi được không. Tình hình hiện nay rất khó khăn vì nhiều khả năng Lý Sơn sẽ bị cô lập đến Noel” – bà Hương cho biết.

Tin HOT:   Ngang nhiên xâm lấn thắng cảnh Hang Câu Lý Sơn

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cũng thông tin, địa phương đã tuyên truyền người dân và chủ các đại lý, cửa hàng chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, xăng dầu… đảm bảo phục vụ người dân khi đảo bị cô lập với đất liền. Ngoài thực phẩm, rau xanh chở từ đất liền ra đảo thì một số người dân cũng tự nuôi trồng, canh tác, giải quyết được phần nào nhu cầu thực phẩm.

Huyện Lý Sơn cũng đã giao cho cơ quan chức năng nắm chắc tình hình buôn bán và niêm yết giá của các đại lý, cửa hàng, nhằm ổn định giá cả, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, ghim hàng… trục lợi vào mùa biển động.

Theo Đài dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, có khả năng từ ngày 17/12 đến ngày 19/12, khu vực Quảng Ngãi có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, trời rét. Mưa lớn tập trung trong ngày và đêm 17/12, từ ngày 18/12 mưa lớn giảm dần.

Nhiệt độ thấp nhất đợt ở vùng đồng bằng phổ biến 15 – 17 độ C, ở vùng núi phổ biến 14 – 16 độ C. Khả năng từ sáng sớm ngày 17/12 đến ngày 19/12, vùng biển có gió mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, giật cấp 9; biển động mạnh, sóng biển cao 3-5,0 m.

Đơn vị này cũng đưa ra khuyến cáo, người dần cần chú ý bảo vệ sức khoẻ; khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng trọt cần chú ý theo dõi để phòng tránh những thiệt hại do đợt rét gây ra. Khu vực nuôi thuỷ hải sản ở vùng biển ven bờ, tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển có gió mạnh, sóng lớn cần có biện pháp phòng tránh an toàn.

Tin HOT:   Kỳ họp bất thường Hội đồng nhân dân huyện Lý Sơn: Bầu và miễn nhiệm các chức danh của UBND huyện.

Hà Phương
Link bài viết: https://kinhtedothi.vn/4-000-ho-dan-dao-ly-son-co-nguy-co-bi-co-lap-den-noel.html