“Khai tử” nửa chừng, 22 tỷ chi cho Công viên địa chất toàn cầu xử thế nào?

0
81

Trước việc tỉnh Quảng Ngãi muốn dừng, khi Đề án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn-Sa Huỳnh vẫn đang dang dở, vậy số tiền 22 tỷ đồng mà ngân sách đã chi để thực hiện trước đó, sẽ được xử lý thế nào, PV Etime đã tìm hiểu vấn đề này.

Theo thông tin mà chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho biết, kể từ khi triển khai từ năm 2015 đến nay, tổng kinh phí ngân sách đã chi cho đề án Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu Lý Sơn-Sa Huỳnh khoảng 22 tỷ đồng.

Thắng cảnh Hang Câu, huyện Lý Sơn, một trong những khu vực nằm trong Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn-Sa Huỳnh.
Thắng cảnh Hang Câu, huyện Lý Sơn, một trong những khu vực nằm trong Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn-Sa Huỳnh.

Đến thời điểm này đề án đã hoàn tất thủ tục, trình và đang chờ Đại hội đồng UNESCO phê duyệt, nhưng nhận thấy hiệu quả kinh tế – xã hội mang lại của đề án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh chưa rõ ràng, vì vậy chính quyền tỉnh Quảng Ngãi muốn dừng thực hiện đề án.

Câu hỏi đặt ra:Việc “khai tử” đề án CVĐC toàn cầu Lý Sơn-Sa Huỳnh khi đang dang dở như vậy, số tiền 22 tỷ đồng đã chi để thực hiện trước đó của đề án, sẽ được xử lý ra sao?.

Tin HOT:   Hương vị quê hương: Nem Thanh Hóa 'hợp cạ' tỏi Lý Sơn

Trả lời thắc mắc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết: Nếu Đề án CVĐC toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh được cấp thẩm quyền cho dừng, kết thúc tại thời điểm này (chưa hoàn thành) vẫn được quyết toán tất cả các khoản.

Toàn cảnh đảo trung tâm (đảo Lớn) Lý Sơn
Toàn cảnh đảo trung tâm (đảo Lớn) Lý Sơn

Theo vị đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi trong quá trình thực hiện đề án có thể được, có thể không được. Việc trước đó cấp thẩm quyền tỉnh đã duyệt, bố trí kinh phí hàng năm, nếu quá trình chi thực hiện đảm bảo và đúng quy định vẫn quyết toán là bình thường, không có vấn đề gì cả.

Trước đó vào ngày 7/4 vừa qua, tại cuộc họp thường kỳ với báo chí, trả lời về các nội dung liên quan đến đề án CVĐC toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thẳng thắn nhiền nhận: Qua rà soát và đánh giá toàn diện nhận thấy, hiệu quả kinh tế – xã hội mang lại của đề án chưa rõ ràng.

Khu vực bãi tắm đảo An Bình (đảo Bé), huyện Lý Sơn cũng nằm trong CVĐC toàn cầu Lý Sơn-Sa Huỳnh.
Khu vực bãi tắm đảo An Bình (đảo Bé), huyện Lý Sơn cũng nằm trong CVĐC toàn cầu Lý Sơn-Sa Huỳnh.

Vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đưa ra quan điểm là muốn dừng thực hiện đề án này; đồng thời cho biết UBND tỉnh (nhiệm kỳ trước) đồng ý cho mở rộng diện tích CVĐC Lý Sơn – Sa Huỳnh là chưa đúng theo tinh thần nghị quyết Đảng bộ lần thứ XIX của Tỉnh ủy Quảng Ngãi; Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng chưa có quyết định chính thức về việc mở rộng nên dù có gửi hồ sơ cho UNESCO, cũng không đúng quy định.

Tin HOT:   Nguyễn Á triển lãm ảnh và ra mắt sách ảnh Lý Sơn - Hôm nay

Như PV Etime đã đưa tin, đề án trên được triển khai vào năm 2015, đến năm 2017, sau khi UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định thành lập, Ban Quản lý CVĐC toàn cầu Lý Sơn phối hợp với các cơ quan chuyên môn T.Ư và chuyên gia quốc tế, tiến hành hàng chục đợt khảo sát; tổ chức hàng loạt buổi hội thảo…nhằm xác định tổng thể các giá trị di sản, đặc biệt là các di sản địa chất.

Đến năm 2019, qua đánh giá diện tích công viên và vùng phụ cận quá nhỏ để làm đề án, Ban Quản lý CVĐC toàn cầu Lý Sơn đề nghị tỉnh mở rộng lên 4.600 km2, bao gồm diện tích trên đất liền và mặt nước; đồng thời đổi tên đề án thành CVĐC Lý Sơn – Sa Huỳnh.

Thắng cảnh Cổng Tò Vò huyện Lý Sơn
Thắng cảnh Cổng Tò Vò huyện Lý Sơn

Cuối năm 2019, hồ sơ dự thảo về CVĐC Lý Sơn – Sa Huỳnh đã được gửi cho Tổ chức UNESCO và vượt qua vòng sơ loại.

Theo quy định tổ chức này sẽ biểu quyết bằng phiếu bầu tại hội nghị thường niên của Đại hội đồng UNESCO dự kiến ban đầu tổ chức vào tháng 7/2020 tại đảo Jeju (Hàn Quốc). Tuy nhiên do dịch Covid-19 bùng phát, dẫn đến việc thẩm định bị hoãn cho đến nay.

Nhiệt Băng