148 Thí sinh từ rớt thành thủ khoa tại Quảng Ngãi

0
271

Trong số biến động này, có 42 thí sinh sau khi chấm thẩm định từ không đỗ trở thành đỗ. Huyện có số biến động điểm nhiều nhất là Bình Sơn 40 thí sinh; Nghĩa Hành 32 thí sinh; Lý Sơn 16 thí sinh. Hai Trưởng phòng GD huyện Trà Bồng và Đức Phổ bị đề nghị kỷ luật vì tham mưu quy trình tổ chức kỳ thi tuyển sai cho chính quyền 2 huyện trên.

Các thí sinh tỉnh Quảng Ngãi tham gia một kỳ thi tuyển
Các thí sinh tỉnh Quảng Ngãi tham gia một kỳ thi tuyển

Chiều 11.9, tại cuộc họp báo định kỳ hàng tháng do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi đã công bố kết quả chấm thẩm định một số bài của Kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017-2018, do các huyện được giao đảm nhận tổ chức.

Ông Đoàn Dụng – Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết: “Sau khi có phản ánh và dư luận nghi ngờ tiêu cực trong quá trình chấm thi và phúc khảo kỳ thi tuyển ở huyện Bình Sơn và một số địa phương khác, UBND tỉnh đã giao và Sở tiến hành thành lập 3 đoàn kiểm tra, rút 1.627 bài thi ở 11/14 huyện, thành về để chấm thẩm định”.

Kết quả bài tăng điểm cao nhất là 34,25 điểm (thang điểm 100) và có 83 bài tăng, giảm trên 10 điểm. Trong tổng số 148 thí sinh biến động điểm sau khi chấm thẩm định, có 42 thí sinh từ không đỗ đã trở thành đỗ và 67 thí sinh có kết quả ngược lại. Nổi cộm nhất là huyện Nghĩa Hành có 10 thí sinh từ không đỗ trở thành đỗ và 18 thí sinh có kết quả ngược lại. Huyện Bình Sơn có 8 thí sinh từ không đỗ trở thành đỗ và 21 thí sinh có kết quả ngược lại. Huyện Lý Sơn có 7 thí sinh từ không đỗ trở thành đỗ và 7 thí sinh có kết quả ngược lại…

Tin HOT:   Thanh niên trộm tiền của mẹ, cả nhà mém đi tù
"Trong 148 thí sinh biến động điểm sau khi chấm thẩm định, có 42 thí sinh từ không đỗ đã trở thành đỗ và 67 thí sinh có kết quả ngược lại. Trong đó nổi cộm nhất là huyện Nghĩa Hành có 10 thí sinh từ không đỗ trở thành đỗ và 18 thí sinh có kết quả ngược lại. Huyện Bình Sơn có 8 thí sinh từ không đỗ trở thành đỗ và 21 thí sinh có kết quả ngược lại...", ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi cho biết..
“Trong 148 thí sinh biến động điểm sau khi chấm thẩm định, có 42 thí sinh từ không đỗ đã trở thành đỗ và 67 thí sinh có kết quả ngược lại. Trong đó nổi cộm nhất là huyện Nghĩa Hành có 10 thí sinh từ không đỗ trở thành đỗ và 18 thí sinh có kết quả ngược lại. Huyện Bình Sơn có 8 thí sinh từ không đỗ trở thành đỗ và 21 thí sinh có kết quả ngược lại…”, ông Đoàn Dụng – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi cho biết..

Đánh giá về kết quả chung của Kỳ thi tuyển do huyện tổ chức, theo Giám đốc Sở Nội vụ, có nhiều tồn tại, trong đó đáng chú ý là tại một số huyện chưa thực hiện chưa đúng quy trình thủ tục; công tác chấm thi tại Hội đồng thi các huyện chưa nghiêm túc, thiếu khách quan. Tại một số Hội đồng thi, người ra đề yếu năng lực nên phải nhờ Sở GDĐT làm giúp. Do đó, chất lượng đề thi của các địa phương không đồng đều, dẫn đến nơi dễ, nơi khó. Việc cộng điểm thành phần để cho tổng điểm trên bài thi còn sai sót…

“Đặc biệt tại 2 huyện Đức Phổ và Trà Bồng, Trưởng phòng GD đã tham mưu quy trình tổ chức kỳ thi sai cho UBND huyện. Vì vậy, chúng tôi đề nghị phải xử lý kỷ luật Trưởng phòng GD của 2 huyện này. Đối với số đơn thư phản ánh có tiêu cực trong quá trình tổ chức thi và chấm, hiện cơ quan công an Quảng Ngãi đang tiếp tục làm rõ để xử lý theo pháp luật”, ông Đoàn Dụng cung cấp thêm.

Như Dân Việt đã phản ánh, tại kỳ thi tuyển giáo viên ở Hội đồng thi huyện Bình Sơn năm 2017-2018, có đến 71/86 trường hợp xin phúc khảo đã được chấm tăng điểm, trong đó tăng cao nhất lên đến 14 điểm dẫn đến hàng loạt trường hợp thí sinh từ bị rớt đã thành đậu và ngược lại, gây nhiều tranh cãi và nghi ngờ ở địa phương. Để làm rõ vụ việc, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi tạm thời chưa phê chuẩn kết quả thi tuyển của Bình Sơn và một số huyện có đơn phản ánh khác như Đức Phổ, Nghĩa Hành…, đồng thời tiến hành lập các đoàn kiểm tra để làm rõ vụ việc.

Tin HOT:   Sẽ hoàn thành 2 dự án Vũng neo đậu tàu thuyền trước mùa mưa bão